Những thiết bị thay thế khi tắt sóng truyền hình analog từ 15/6

Nguyễn Thắm

08:10 05/05/2016

BizLIVE - Theo đề án số hóa truyền hình trên cả nước, 4 thành phố lớn sẽ được tắt sóng analog từ ngày 15/6/2016 đặt ra yêu cầu người dân phải chuẩn bị một phương án thay thế để xem truyền hình số.

Những thiết bị thay thế khi tắt sóng truyền hình analog từ 15/6

Ảnh minh họa.

Theo lộ trình tắt sóng analog tại 4 thành phố lớn trên cả nước bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Hải Phòng dự kiến triển khai từ ngày 15/6/2016 sẽ chỉ còn khoảng 40 ngày nữa.

Trước đó, khi Đà Nẵng tắt sóng “mềm” truyền hình analog vào ngày 1/7/2015, mặt hàng đầu thu DVB-T2 đã bị “cháy hàng”. Vì vậy, người dùng cần nắm rõ thông tin về việc tắt sóng analog và có phương án chuẩn bị trước.

 Đầu thu DVB-T2 đang được bán với giá từ vài trăm đến 1 triệu đồng

Trong số các phương án thay thế để người dân xem truyền hình số thì việc sử dụng đầu thu DVB T2 được cho là phương án tiết kiệm và phổ biển nhất. Giá của thiết bị này giao động trong khoảng vài trăm đến 1 triệu đồng.

Tuy vậy, chính phủ cũng ban hành chính sách tặng đầu thu DVB-T2 cho các hộ nghèo và cận nghèo.

Nhưng mới đây, Tổng cục Hải quan đã chính thức có văn bản áp mã thuế đối với những loại đầu thu truyền hình không có tính năng kết nối Internet và tương tác với người dùng như đầu thu số DVB-T2, truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh sẽ bị áp mã HS có mức thuế nhập khẩu lên tới 35%.

Việc mức thuế nhập khẩu của đầu thu DVB-T2 tăng từ 0% lên 35% sẽ khiến giá bán của mặt hàng này tăng tương ứng. Vì vậy, chắc chắn người dân sẽ phải trả thêm 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng cho một thiết bị.

Ngoài phương án sử dụng đầu thu DVB-T2, người dùng cũng có thể sử dụng các dịch vụ truyền hình trả tiền như truyền hình cáp số, số vệ tinh (VTC, K+) hoặc sử dụng truyền hình thông qua internet.

Song cước thuê bao hàng tháng của loại hình này tương đối đắt (từ 100 đến 150 nghìn đồng/tháng) nếu về lâu dài sẽ tốn kém hơn nhiều với việc trang bị đầu thu DVB T2.

 TV tích hợp đầu thu DVB-T2

Ngoài ra, việc mua sắm TV có tích hợp đầu thu DVB-T2 cũng là một phương án thay thế trong thời điểm tắt sóng analog, nhưng phương án này chỉ dành cho những người dùng có nhu cầu mua TV mới.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?