Những lỗi cơ bản khi chụp ảnh mà bạn dễ mắc phải

Việt Khôi

07:00 21/05/2015

BizLIVE - Đây là những lỗi phổ biến đến mức không chỉ những người chụp ảnh bằng điện thoại mắc phải, những người sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp cũng khó tránh được.

Những lỗi cơ bản khi chụp ảnh mà bạn dễ mắc phải

Ảnh minh họa.

Ảnh bị nghiêng
 Một bức ảnh khá đẹp, tuy nhiên hơi nghiêng một chút
Khi bạn chuẩn bị chụp một bức ảnh phong cảnh hoặc hoàng hôn với đường chân trời, bạn chỉ chăm chú nhìn vào các thông số chụp mà quên không để ý rằng hình đang bị nghiêng một chút. Thực ra thì điều này không làm khác đi cảm nhận của người xem về ảnh có ánh sáng, màu sắc xấu đi. Nhưng điều họ cảm thấy là sự khó chịu.
Bật lưới khi chụp sẽ giúp bạn biết được đâu là thẳng
Cách đơn giản nhất khi chụp là bật chế độ lưới để có thể dễ dàng nhận ra ảnh của bạn đang nghiên hay thẳng.
Ngoài ra những bức ảnh đã được chụp có thể được sửa bằng cách sử dụng Lightroom hoặc Photoshop với chức năng xoay ảnh.

Cân bằng trắng sai
Sử dụng một tờ giấy trắng để máy ảnh biết được đâu là màu trắng thực sự
Đôi khi bạn có cảm giác bức ảnh của mình quá nóng hoặc quá lạnh, Đó là khi máy ảnh đang nhận biết sai màu trắng. Mặc dù hiện nay chức năng cân bằng trắng tự động trên các máy ảnh và điện thoại hầu như đã gần như chính xác hoàn toàn nhưng có những trường hợp bạn cần chủ động chỉnh lại thông số này để bức ảnh của mình chân thực nhất.
Khi chụp, để chức năng cân bằng trắng tự động hoạt động chính xác nhất, bạn chỉ cần một tờ giấy hoặc bất kỳ vật gì không bóng màu trắng. Sau đó chọn phần tuỳ chỉnh cân bằng trắng, ngắm vào vật màu trắng kia và như vậy, máy ảnh sẽ biết đâu là màu trắng thực sự.
Ngoài ra bạn cũng nên chụp bằng file Raw để sau khi chụp, bạn có thể dễ dàng chỉnh lại các thông số về màu sắc mà không mất dữ liệu của ảnh.

Lấy nét sai
Máy ảnh đang lấy nét vào lá cây chứ không phải vào nhân vật
Thực ra lỗi này không hoàn toàn thuộc về bạn. Có những khi bạn cần chụp người nhưng hệ thống đo nét của máy ảnh lại lấy nét đúng vào cái cây ở phía trước. Không phải do máy ảnh lấy nét không chính xác mà là nó chọn sai đối tượng cần nét trong bức ảnh.
Trong những trường hợp này bạn cần chủ động chọn lại vùng nét cho bức ảnh. Với điện thoại thì đơn giản là chạm vào điểm cần nét trên màn hình còn với máy ảnh bạn nên chọn chế độ lấy nét vùng hoặc lấy nét điểm.

Ảnh quá tối hoặc quá sáng
Một trường hợp bị quá sáng hoặc tối
Chuyện này xảy ra do máy đang có thông số chụp ở mức tối hơn so với những gì đo sáng của máy ghi nhận. Như vậy bức ảnh cho ra sẽ có thể bị quá tối (thiếu sáng) hoặc thừa sáng. Bạn cũng không nhất thiết phải hiểu chi tiết tại sao dẫn đến hiện tượng này. Nhưng muốn điều chỉnh bạn chỉ cần tìm biểu tượng Bù sáng (ký hiệu +/-) mà cả máy ảnh và điện thoại đều có. Bức ảnh trước đó của bạn bị thừa sáng, bạn chọn phần (-) và ngược lại nếu thiếu sáng. Khi đó ảnh của bạn sẽ sáng hơn hoặc tối đi theo mức điều chỉnh của bạn.

Hậu kỳ quá tay
 Bức ảnh này bị tăng độ nét và HDR quá mức
Nhiều người quan niệm ảnh chỉ đẹp sau khi đã chỉnh sửa. Chỉnh sửa ở đây không phải vẽ thêm trời mây hay biến từ vịt hoá thiên nga như mọi người hình dung. Hậu kỳ ảnh chỉ cần đơn giản là chỉnh lại một chút tương phản để ảnh có chiều sâu. Tăng nét thêm để ảnh phong cảnh có chi tiết. Hoặc đơn giản nữa là tăng thêm sáng cho một bức ảnh bị tối. Đơn giản là vậy nhưng khi thực hiện các việc đó một cách nhiều quá mức sẽ làm cho bức ảnh trở nên quá gắt về màu sắc hay trở nên tệ đi.
Nếu bạn chụp ảnh bằng điện thoại thì bản thân các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trong điện thoại cũng khiến cho bạn có một cái nhìn sai về bức ảnh. Các ứng dụng này thường được tối ưu cho màn hình điện thoại nên khi chuyển ảnh sang máy tính hoặc sang một chiếc điện thoại khác, bức ảnh sẽ không giống như lúc bạn nhìn nó lần đầu.
Trong các trường hợp này, bạn nên nhớ hai việc: luôn luôn lưu bức ảnh đã chỉnh sửa sang một file mới đề phòng trường hợp bức ảnh sau khi đã chỉnh không hợp ý bạn mà không thể undo quá trình vừa làm.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine