Nhật Bản xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nguyễn Thắm

06:24 29/11/2016

BizLIVE - Nhật Bản có kế hoạch để xây dựng siêu máy tính nhanh nhất từng được biết đến trên thế giới với tốc độ thực hiện 130 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (130 petaflop), Reuters đưa tin.

Nhật Bản xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Ảnh minh họa.

Nhật Bản đang có kế hoạch xây dựng siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới trong một nỗ lực tạo ra nền tảng công nghệ cho các hoạt động nghiên cứu xe hơi tự lái, người máy hay các hoạt động chẩn đoán y tế.
Theo Reuters, dự án siêu máy tính này sẽ do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Nhật Bản thực hiện với kinh phí lên tới dành 19,5 tỷ Yên (tương đương 173 triệu USD).
Đồng thời, một báo cáo phân tích về ngân sách quốc gia cũng cho thấy, dự án này như một phần của chính sách lấy lại vị trí siêu cường về công nghệ thông tin của Nhật Bản trong bối cảnh đất nước này đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ Hàn Quốc hay Trung Quốc.
Các kỹ sư của Nhật Bản được giao nhiệm vụ xây dựng một siêu máy tính có tốc độ lên tới 130 nghìn tỷ phép tính mỗi giây - hay 130 petaflops theo cách nói khoa học.
Nếu đạt được tốc độ trên, siêu máy tính của Nhật Bản sẽ vượt qua cỗ máy Sunway Taihulight của Trung Quốc với tốc độ 93 petaflops.
"Theo như chúng tôi biết, không có gì là giới hạn cả", ông Satoshi Sekiguchi, Giám đốc Viện Khoa học công nghệ Quốc gia Nhật Bản cho biết.
Có thể thấy, Nhật Bản đã mất đi vị trí siêu cường như thời hoàng kim của sức mạnh công nghệ khi Trung Quốc vượt qua quốc gia này và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Vì vậy, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các công ty, các quan chức và các tầng lớp chính trị hợp tác chặt chẽ hơn với nhau để Nhật Bản có thể giành chiến thắng trong ngành công nghiệp robot, pin, năng lượng tái tạo và các tại các thị trường mới nổi.
Sở dĩ quốc gia này đã chi khoản ngân sách rất lớn để đầu tư vào việc xây dựng siêu máy tính là bởi họ có thể sử dụng các tính toán cực nhanh của cỗ máy để thúc đẩy những tiến bộ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Chẳng hạn như công nghệ "Deep Learning" nhằm tạo ra các thuật toán khi bắt chước não bộ của con người,để giúp các máy tính thực hiện nhiệm vụ mới và phân tích các đặc điểm dữ liệu. Công nghệ này sẽ giúp ích cho cả việc cải thiện hệ thống tự lái trên các phương tiện giao thông.  
Hiện nay, Trung Quốc đang sử dụng siêu máy tính Sunway Taihulight để dự báo thời tiết, nghiên cứu dược phẩm, thiết kế công nghiệp và một số mục đích phân tích khác.
Và nếu Nhật Bản xây dựng siêu máy tính mới thành công, họ có thể sử dụng nó để phân tích hồ sơ y tế nhằm phát triển các dịch vụ và tiện ích mới, ông Sekiguchi cho biết.
Ngoài ra, siêu máy tính này cũng sẽ giúp Nhật Bản tiết kiệm được một khoản phí không nhỏ cho các hoạt động thuê phân tích dữ liệu của các công ty nước ngoài như Google và Microsoft.
Siêu máy tính mới có tên gọi AI Bridging Cloud Infrastructure (ABCI) đang trong giai đoạn đấu thầu. Theo dự kiến, hoạt động đấu thầu sản xuất cỗ máy này sẽ kết thúc vào ngày 8/12 tới đây.
Đã có một số suy đoán rằng: Fujitsu Ltd, công ty xây dựng siêu máy tính nhanh nhất của Nhật Bản cho đến nay - Oak Forest-PACS với tốc độ 13,6 petaflops sẽ phụ trách dự án, song vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về việc đơn vị nào sẽ thực hiện chiếc siêu máy tính này.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ