Nhà mạng thi nhau ăn theo Pokemon Go

Minh Trang

09:23 23/08/2016

BizLIVE - Chỉ mới đổ bộ vào Việt Nam song Pokémon GO đang gây tác động không nhỏ tới người chơi và cả các nhà cung cấp viễn thông. Dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu an toàn, nhà mạng không gửi cảnh báo tới người chơi Pokémon GO mà còn liên tục đưa ra gói cước hỗ trợ người chơi.

Nhà mạng thi nhau ăn theo Pokemon Go

Ảnh minh họa.

Nhà mạng Việt Nam liên tục tung gói cước phục vụ người chơi Pokemon
Tại các quốc gia được phát hành chính thức, Pokemon GO hiện tại đang tạo nên một cơn sốt , điều chưa từng xảy ra đối với một trò chơi. Chính vì thế, các nhà mạng liên tục tung ra những ưu đãi cho người chơi Pokemon Go. 
Tại Mỹ, T-Mobile - nhà mạng lớn thứ 3 của Mỹ mới đây đã thông báo rằng người dùng mạng di động này sẽ được sử dụng dữ liệu di động tốc độ cao miễn phí trong một năm thông qua các nhiều cách thức cho tới cuối tháng 8/2017.
Tại Việt Nam, 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone, VinaPhone liên tục tung ra gói cước 3G hỗ trợ người chơi Pokemon Go. Đơn cử như nhà mạng Viettel tung ra gói cước chỉ 10 nghìn đồng/tháng cho người chơi game này.
Không kém cạnh, nhà mạng MobiFone cũng tung ra những gói cước chơi Pokemon Go với từ 5 nghìn đồng - 7 nghìn đồng trong vòng 24h. Trong khi đó, nhà mạng VinaPhone có phần giá nhỉnh hơn chút khi gói cước chơi Pokemon Go cao hơn nhà mạng MobiFone được sử dụng trong vòng 24h.
Hiện nay, nhà mạng Viettel đang nắm giữ số lượng thuê bao lớn nhất với 72,9 triệu thuê bao, trong khi đó nhà mạng MobiFone có tới hơn 50 triệu thuê bao và VinaPhone là 29,7 triệu thuê bao (theo số liệu năm 2015).
Người chơi cần tuân thủ nguyên tắc an toàn
Trong khi các nhà mạng tung ra các khuyến mại nhằm thu hút người chơi Pokemon Go thì Bộ Thông tin và truyền thông khuyến nghị người chơi nên tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo an toàn.
Sở dĩ có khuyến nghị trên là do thực tế Chính phủ nhiều nước trên thế giới cũng lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia vì có thể bị thu thập dữ liệu, hình ảnh ở khắp nơi trong các tòa nhà, địa điểm, vị trí xung quanh người chơi để gửi về máy chủ nhà phát hành.
Pokemon Go tạo nên cơn sốt mới nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
Thậm chí game mới phát hành ở Việt Nam được vài ngày người chơi đã chia sẻ nhau cách sửa bản đồ Việt Nam thông qua công cụ Map Maker của Google.
Ngoài ra trò chơi còn có những nguy cơ tiềm ẩn như bị lộ lọt thông tin, đánh cắp dữ liệu cá nhân của người chơi trên điện thoại (thông tin trong thư điện tử email, địa chỉ liên lạc, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng) nếu cài phải phiên bản nhái, có cài đặt mã độc, virút (hiện nay trên các kho ứng dụng vẫn tồn tại nhiều ứng dụng cài đặt Pokémon Go nhái).
Vì vậy, người chơi cần lưu ý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, tránh lưu trữ thông tin quan trọng, nhạy cảm trên điện thoại chơi Pokémon Go. Kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt Pokémon Go, tránh cài đặt phải những ứng dụng giả và lừa đảo.
Người dùng không chơi khi đang tham gia giao thông, không chơi ở các khu vực nguy hiểm như:  đường sắt, đường cao tốc, sân bay, sông, hồ, đồi, núi… .
Ngoài ra, không chơi gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm.

MINH TRANG

Từ khóa: Pokemon, nhà mạng
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ