Người say xỉn sẽ được gọi xe Uber đưa về nhà miễn phí

Kiều Châu

19:42 09/09/2015

BizLIVE -

Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt UberSafe sẽ tự động yêu cầu một chiếc xe Uber miễn phí cho người dùng và đến đón tại vị trí ki-ốt đưa hành khách về nhà.

Người say xỉn sẽ được gọi xe Uber đưa về nhà miễn phí

Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới sau Canada, mà Uber ra mắt công nghệ UberSafe.

Sau Grab taxi và taxi Mai Linh, Uber là đối tác tiếp theo ký thỏa thuận phối hợp thực hiện chiến dịch "đã uống rượu bia - không lái xe", TS. Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết.
Chiến dịch đã uống rượu bia - không lái xe sẽ được triển khai thí điểm ở hai thành phố Hà Nội và TP.HCM tập trung vào các hoạt động như hỗ trợ 20-30 nhà hàng và quán bia tham gia chương trình điểm kinh doanh rượu bia an toàn giao thông như lắp đặt thiết bị đo lượng cồn trong máu của người thổi (UberSafe) tại các điểm đặt có đông dân cư qua lại, trung tâm tiêu thụ rượu bia; tổ chức chương trình tập huấn cho lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải có hợp đồng với Uber được thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM.
Theo ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber Việt Nam, UberSafe, ki-ốt đo nồng độ cồn tiên tiến sẽ giúp người say cân nhắc không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia quá nồng độ cho phép.
Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới sau Canada, mà Uber ra mắt công nghệ UberSafe. UberSafe là thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt có khả năng đo lường chính xác mức độ cồn trong cơ thể người dùng bằng cách yêu cầu thổi hơi qua ống hút rời, có khả năng tự phân hủy. 
"Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, UberSafe sẽ tự động yêu cầu một chiếc xe Uber miễn phí cho người dùng và đến đón tại vị trí ki-ốt đưa hành khách về nhà", ông Dũng cho biết.
Ông Dũng cho biết thêm, hiện tại ki-ốt UberSafe tại TP.HCM đã được thông qua và đang chuẩn bị lắp đặt, còn ki-ốt tại Hà Nội đang chờ hải quan thông qua và cũng sẽ sớm được lắp đặt.

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới tại báo cáo toàn cầu về đồ uống có cồn và sức khỏe năm 2014, tai nạn giao thông có liên quan rượu, bia chiếm 36,9%; trong đó, nam giới chiếm 36,2%; nữ giới 0,7%; 20,8% người vị thành niên nam thừa nhận vẫn lái xe sau khi uống rượu, bia và bị tai nạn cần điều trị ít nhất một tuần. Việc lạm dụng đồ uống có cồn gây ra hơn 2,2 triệu ca tử vong trên toàn cầu hằng năm, tương đương hơn 6.000 người chết mỗi ngày.
Tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2015 đã có 11.179 vụ tai nạn, khiến 4.478 người chết và 10.149 người bị thương. Tỷ lệ tai nạn giao thông do rượu bia ở nam giới chiếm 37%, trong khi nữ giới chiếm 0,7%.
Hiện nay, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam ngày càng gia tăng và là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10 đến 30%; giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ và thị lực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác, quá trình xử lý và truyền tải hình ảnh, gây ước tính sai về khoảng cách dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và tai nạn giao thông.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ