Người dân thiếu thông tin về số hóa truyền hình

M.Q

10:00 21/07/2015

Theo phản ánh trên Diễn đàn DVB-T2, do khâu tuyên truyền yếu nên dù đã có hơn 20 tỉnh, thành có thể thu được 40 - 70 kênh truyền hình số quảng bá với chất lượng tốt, nhưng nhiều người dân ở đó không biết để thu xem.

Người dân thiếu thông tin về số hóa truyền hình

Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề tuyên truyền về số hóa truyền hình tới người dân, trong một thăm dò mới đây do Diễn đàn DVB-T2 thực hiện, kết quả cho thấy, thực tế nhiều người dân ở các tỉnh, thành đã phủ sóng số không nắm được thông tin, vì khâu tuyên truyền còn yếu. Mặc dù hiện đã có hơn 20 tỉnh, thành người dân có thể thu được từ 40 đến 70 kênh truyền hình số quảng bá với chất lượng tốt, nhưng nhiều người không biết để thu xem.

Thành viên Nguyễn Tiến Thành ở Hà Nội cũng cho biết: “Nhiều người dân không biết về lộ trình số hóa, có người còn tưởng là sắp tới không còn phát truyền hình quảng bá nữa, chỉ còn truyền hình trả phí”

Tại một số địa phương có sóng số rất tốt như Bến Tre, Long An, Hải Phòng, các thành viên diễn đàn DVB-T2 cũng phản ánh số lượng người dân biết số hóa truyền hình rất ít.

Thành viên Hieu Kwang cho biết: “Ở chỗ mình (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) hầu như người dân chưa biết hoặc chỉ nghe thông tin trên đài mà không để ý về truyền hình số. Đa số người dân khu vực của mình sử dụng truyền hình vệ tinh miễn phí thu bằng chảo VinaSat (xuất xứ từ Trung Quốc – PV), hoặc dịch vụ truyền hình số vệ tinh của VTC và An Viên. Nói chung là mình nghĩ chỉ khoảng 5% người dân biết về số hoá truyền hình".

Thành viên Việt Chuyển ở Hậu Giang cũng cho hay: “Tại Hậu Giang rất ít người biết về vấn đề số hóa truyền hình, trong khi ở đây đã thu được hơn 60 kênh truyền hình số. Ở đô thị thỉnh thoảng chỉ một vài người biết, còn vùng nông thôn thì hầu như không ai rõ. Do hiện giờ tại Hậu Giang người dân sử dụng chảo miễn phí VINASAT nhiều, kênh của đài Hậu Giang lại không phát quảng bá trên vệ tinh nên vấn đề tuyên truyền số hóa truyền hình còn hạn chế lắm”.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia về truyền hình, hiện tại VTV, VTC và một số Đài PT-TH địa phương có tham gia tuyên truyền về số hóa truyền hình nhưng chưa thực sự tích cực, quảng bá vào các khung giờ chưa hợp lý. Đài truyền thanh cơ sở ở một số tỉnh cũng có tham gia tuyên truyền nhưng chưa được thường xuyên.

Một số ý kiến khác nhận xét, hầu như chỉ có kênh VTC2 và VTV2 là hay phát đoạn clip giới thiệu về truyền hình số mặt đất, ngoài ra chưa xem được có kênh nào phát hay không. Nói chung là khâu quảng bá của các đài truyền hình vẫn kém. Nếu có tuyên truyền thì toàn đến được những đối tượng đã biết rồi. Rất ít người biết về số hóa truyền hình, nhưng nếu có biết thì vẫn tỏ ra băn khoăn không biết về lâu dài các đài truyền hình có thu phí hay không?

Phát biểu tại hội nghị của Bộ TT&TT mới đây, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, khi thực hiện tắt sóng 3 kênh truyền hình thiết yếu ở Đà Nẵng hôm 1/7/2015, một số cơ quan báo chí đã hiểu chưa đúng về kế hoạch số hóa truyền hình nên đưa thông tin không chuẩn. Ông Hoan còn nói, không chỉ nhiều nơi người dân không biết, mà ngay cả lãnh đạo địa phương cũng không hiểu đúng nên có ý kiến không chuẩn về việc vì sao nhà nước lại chọn 3 kênh VTV6, VTV Đà Nẵng và DRT1 để ngắt sóng trước.

Theo giải thích của ông Hoan, 3 kênh nói trên được chọn tắt sóng không chỉ căn cứ theo kế hoạch Đề án số hóa truyền hình mà còn dựa vào Quy hoạch báo chí, văn bản pháp quy và hiệu lực giấy phép.

Cụ thể, VTV Đà Nẵng không nằm trong định hướng Quy hoạch báo chí nên Bộ TT&TT đã ngừng gia hạn cả giấy phép tần số cho kênh này và đã có văn bản yêu cầu VTV ngừng phát kênh đó từ tháng 3 năm nay.

Kênh VTV6 cũng không nằm trong Quy hoạch phát sóng kênh analog của cả Chính phủ lẫn bản thân VTV. Trước đây, khi xin phép ra kênh này, VTV có đề xuất là phát thử analog tại khu vực còn có tần số và cam kết sẽ ngừng khi triển khai số hóa truyền hình. Hiện tại, kênh này đã được VTV phát sóng số, thậm chí là phát chuẩn HD.

Còn kênh DRT1 là một kênh hợp tác giữa Đà Nẵng với doanh nghiệp truyền thông, không nằm trong quy hoạch phát sóng truyền hình analog quốc gia. Bộ TT&TT chỉ gia hạn giấy phép với điều kiện khi nào có yêu cầu phát sóng số thì kênh này phải ngừng ngay việc phát analog.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ