Netflix tuyên bố chặn hoàn toàn việc xem phim bị cấm nhờ thủ thuật

Tân Phan

21:49 15/01/2016

Trong thời gian tới, việc truy cập các nội dung từ những nước khác thông qua proxy sẽ bị Netflix ngăn chặn triệt để.

Netflix tuyên bố chặn hoàn toàn việc xem phim bị cấm nhờ thủ thuật

Ảnh minh họa.

Dịch vụ truyền hình nội dung số Netflix - hiện đã có mặt ở khoảng 190 quốc gia - vừa qua tuyên bố họ sẽ loại bỏ triệt để việc dùng proxy để lách luật nhằm "mở" các nội dung bị khóa bởi giới hạn nội dung của riêng quốc gia đó.
Nói cách khác, người dùng Netflix sẽ không thể dùng các máy chủ proxy để xem những nội dung bị khóa ở nữa. Việc triển khai này sẽ diễn ra trong vài tuần tiếp theo, Phó chủ tịch mảng nội dung David Fullagar nói rằng người dùng sẽ chỉ được phép xem những chương trình hiện có tại quốc gia họ đăng ký Netflix, và bất kì việc sử dụng máy chủ proxy hay chương trình mở khóa (unblockers) sẽ bị cấm.
Fullagar ghi nhận rằng mọi người làm điều này vì các nội dung/chương trình của Netflix không hoàn toàn giống nhau ở mỗi quốc gia.
"Chúng tôi đang cố gắng xin cấp phép bản quyền để mọi người trên thế giới có thể được cung cấp nội dung đồng đều nhau. Nhưng điều này sẽ mất rất nhiều thời gian để thành hiện thực. Hiện tại vì những lí do về bản quyền, các chương trình TV và các bộ phim Netflix cung cấp đều không giống nhau ở một số quốc gia. Chúng tôi sẽ cố gắng tôn trọng các luật lệ về nội dung và bản quyền được phép ở mỗi nước. Chúng tôi tự tin rằng việc thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến người dùng hiện tại." Fullagar chia sẻ.
Khi được hỏi Netflix sẽ thực hiện vấn đề trên như thế nào, đại diện của công ty nói rằng họ sẽ "sử dụng các kỹ thuật khác nhau để xác định và phân vùng người dùng và ngăn chặn số người dùng trong khu vực đó truy cập sang nội dung của khu vực khác".
Hiện đang có nhiều dịch vụ bán/cho thuê proxy hoặc các hệ thống mạng ảo cho người dùng để họ có thể truy cập nội dung Netflix từ các khu vực khác. Ví dụ như người dùng ở Anh có thể truy cập các nội dung từ Netflix thị trường Mỹ.
Các điều khoản sử dụng của Netflix mô tả rất rõ việc cấm truy cập trái phép nội dung: "Bạn có thể truy cập vào các bộ phim hay phim truyền hình của Netflix chỉ trong giới hạn địa lí của mình". Nhưng điều này vẫn không ngăn cản được hàng triệu khách hàng "bẻ" luật lệ đó. Vào năm 2015, một nghiên cứu cho thấy có hơn 30 triệu người đã truy cập vào dịch vụ của Netlfix ở quốc gia Netflix chưa đặt chân đến. 21,6 triệu người trong số đó là từ Trung Quốc, nơi mà Netflix đang gặp nhiều trở ngại.
Động thái này của Netflix nhằm siết chặt vấn đề bản quyền của các công ty phân phối phim khi mà họ lo ngại rằng việc phát hành phim trên Netflix ở những khu vực không được cấp bản quyền sẽ ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh cũng như những hợp đồng phân phối phim của họ. Netflix cũng đang tìm cách giới hạn việc chia sẻ tài khoản.
"Công nghệ 'lách luật' này đang tiến hóa, nhưng chúng tôi sẽ tiến hóa cùng nó." Fullagar chia sẻ.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: truyền hình, công ty
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine