Microsoft và Facebook xây dựng đường cáp quang nhanh nhất thế giới

Nguyễn Thắm

17:08 27/05/2016

BizLIVE - Microsoft và Facebook vừa công bố kế hoạch xây dựng hệ thống hệ thống cáp quang này là nó được thiết kế với tốc độ đường truyền lên tới 160 Terabyte/giây.

Microsoft và Facebook xây dựng đường cáp quang nhanh nhất thế giới

Theo Bloomberg, Microsoft và Facebook đang hợp tác để xây dựng một đường cáp ngầm dưới Đại Tây Dương để tăng tốc độ đường truyền tới các khách hàng của cả hai công ty.

Theo đó, hệ thống cáp quang này được gọi là "MAREA" với chiều dài 6.600 km (4.100 dặm) từ Bắc Virginia, Mỹ đến Bilbao, Tây Ban Nha. Tiếp đó, từ Tây Ban Nha, mạng dữ liệu sẽ kết nối các trung tâm ở châu Phi, châu Á, Trung Đông và những khu vực khác của châu Âu. 

Microsoft và Facebook đang hợp tác với nhau để cải tiến cơ sở hạ tầng (Ảnh minh họa)  

Điểm đặc biệt nhất của hệ thống cáp quang này là nó được thiết kế với tốc độ đường truyền lên tới 160 Terabyte/giây và trở thành hệ thống cáp ngầm có tốc độ truyền tín hiệu nhanh nhất dưới đáy Đại Tây Dương từ trước tới nay.

Tổng Giám đốc trung tâm cung cấp dịch vụ dữ liệu của Microsoft Christian Belady cho biết Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng điện toán đám mây để đáp ứng nhu cầu hiện tại, cũng như trong tương lai của khách hàng.

 Facebook cần nâng cao tốc độ đường truyền sau khi cho người dùng đăng video và phát trực tiếp lên trang cá nhân

Trong khi đó, Facebook cũng cần tốc độ đường truyền internet nhanh chóng hơn sau khi mạng xã hội này cho phép người dùng đăng tải video và phát trực tiếp lên hệ thống.

Được biết, Microsoft đã mua lại cổ phần của Facebook trong năm 2007 và hai công ty đã làm việc với nhau để đưa ra các kế hoạch hợp tác mới. Hiện tại, Microsoft và Facebook đang làm việc với Telxius, công ty viễn thông thuộc tập đoàn Telefonica, về dự án xây dựng cáp ngầm này.

Theo đó, hệ thống cáp ngầm MAREA sẽ được bắt đầu xây dựng từ tháng 8/2016 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10/2017. Sau khi hoàn tất, nó sẽ được vận hành bởi Telxius, một đơn vị của công ty Telefonica SA.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?