Mark Zuckerberg lên tiếng ủng hộ Apple trong “cuộc chiến” mã hóa

Kiều Châu

12:59 23/02/2016

BizLIVE - Không chỉ dừng lại ở việc “bấm like” cho bức thư CEO Apple Tim Cook gửi tới toàn bộ khách hàng khẳng định thái độ cương quyết bảo vệ người dùng của Apple, CEO Facebook Mark Zuckerberg còn tuyên bố sẽ hỗ trợ Apple trong cuộc chiến với Chính phủ Mỹ.

Mark Zuckerberg lên tiếng ủng hộ Apple trong “cuộc chiến” mã hóa

"Chúng tôi khá đồng cảm với Tim Cook và Apple trong việc này”, Zuckerberg nói.

Phát biểu trên sân khấu tại Barcelona trong khuôn khổ Mobile World Congress, CEO Facebook cho biết ông không nghĩ rằng việc vô hiệu hóa phần mềm bảo mật trên chiếc iPhone của tên sát thủ Syed Farook là "điều phải làm" và cũng không cho rằng đó là một cách hiệu quả để có được dữ liệu từ iPhone của kẻ đã gây ra vụ xả súng tại San Bernardino, California hồi tháng 12 năm ngoái này.
"Chúng tôi đã chia sẻ quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi khá đồng cảm với Tim Cook và Apple trong việc này”, Zuckerberg nói.
Vào thứ Năm tuần trước, Facebook đã gia nhập đội ngũ các công ty tại Silicon Valley để đừng cùng chiến tuyến với Apple trong cuộc chiến quyết liệt phản đối yêu cầu của FBI trong việc làm thay đổi một phần hệ điều hành iOS nhằm giúp cơ quan chức năng bẻ khóa chiếc iPhone mà Farook từng sử dụng.
Yêu cầu này "tạo ra một tiền lệ đáng sợ và gây cản trở những nỗ lực của Apple trong việc đảm bảo tính bảo mật trên sản phẩm của họ", Facebook cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.
Mặc dù Facebook đã sớm lên tiếng ủng hộ Apple, nhưng mãi đến ngày hôm qua (22/2) Mark Zuckerberg mới chính thức bày tỏ quan điểm ủng hộ. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Google và Twitter đã công khai ủng hộ Apple từ tuần trước.
"Chúng tôi xây dựng các sản phẩm an toàn để giữ cho thông tin của bạn an toàn và chúng tôi chỉ cung cấp quyền truy cập dữ liệu khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật”, CEO Google Sundar Pichai viết trong một bài đăng Twitter từ thứ Tư tuần trước. 
"Nhưng điều đó hoàn toàn khác biệt với yêu cầu công ty cho phép hack các thiết bị và dữ liệu của khách hàng. Nó có thể tạo ra một tiền lệ đáng lo ngại”, vị CEO Google cho biết thêm.
Một ngày sau đó, CEO Twitter Jack Dorsey cũng viết một tweet đơn giản: "Chúng tôi ủng hộ Tim Cook và Apple (và cảm ơn ông vì sự lãnh đạo của ông)!".

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine