Mạng di động toàn cầu của Google gọi ra nước ngoài rẻ như trong nước

PV

11:09 07/04/2015

Nếu bạn là người đi xa thường xuyên, nhất là những chuyến di chuyển ra nước ngoài thì có lẽ bạn không lạ gì với mức cước "trên trời" của các dịch vụ di động nếu bạn vẫn sử dụng dịch vụ của nhà mạng trong nước. 

Mạng di động toàn cầu của Google gọi ra nước ngoài rẻ như trong nước

Ảnh minh họa.

Những tưởng điều đó là hiển nhiên và sẽ chẳng bao giờ thay đổi vì lợi ích của nhà mạng, thế nhưng Google lại không chấp nhận điều đó. Ông lớn của nước Mỹ này mới đây đã bắt tay hợp tác với Hutchison Whampoa - chủ sở hữu của nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Three. Theo đó những người dân sẽ được phép sử dụng điện thoại của họ ở nước ngoài mà không mất thêm một khoản phí nào cả.
Ý tưởng táo bạo này nằm trong lộ trình một tham vọng của Google, khi họ muốn có một mạng lưới di động toàn cầu mà không bị phân biệt dịch vụ, cước phí hay tín hiệu dù cho bạn đang ở đâu đi chăng nữa. Để làm được điều đó, Google phải bắt đầu từ mảnh đất mà họ làm chủ nhà: nước Mỹ. Nếu thoả thuận với Hutchison được thiết lập, Google có nhiều khả năng "can thiệp" vào thị trường di động tại Anh, Ý, Ireland và nhiều quốc gia khác, nơi tập đoàn hùng mạnh của Hồng Kông đang nắm giữ nhiều mạng lưới di động.
Lí do mà Google hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ truyền thông có lẽ đến từ chi phí lắp đặt hạ tầng mạng. Google chẳng việc gì phải tốn công xây dựng các trạm thu phát sóng mới, khi mà đã có sẵn một "người khổng lồ" sẵn sàng cho họ sử dụng những mạng lưới đó. Tuy vậy, tiến trình này sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở Châu Âu, nơi có luật pháp về việc quản lí viễn thông khá là chặt chẽ.
Trong khi dự án còn chưa chính thức diễn ra, các nhà mạng cung cấp dịch vụ tại Mỹ - nơi triển khai đầu tiên của dự án đang trong tình trạng lo lắng. Điều đó là dễ hiểu vì dù là AT & T hay Verizon, họ cũng đang hưởng nguồn lợi không nhỏ từ việc thu phí abroad hiện nay.
Vậy nên sau vụ Apple khiến các nhà mạng này "giật mình" về kế hoạch tạo ra loại Sim mới có thể tự động lựa chọn mạng di động phù hợp nhất (bỏ qua hoàn toàn sự cưỡng chế của nhà mạng), Google sẽ là đối tượng để các nhà mạng này quan tâm sát sao trong thời gian tới.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ