Mặc kệ FPT Trading, FPT Shop “ủng hộ” Oppo Việt Nam

Nguyễn Thắm

07:30 19/04/2016

BizLIVE - Tuy rằng, FPT Trading, một đơn vị cùng tập đoàn với FPT Shop đang chào bán lô hàng điện thoại Oppo, tuy nhiên hệ thống bán lẻ FPT Shop nói vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Oppo Việt Nam. 

Mặc kệ FPT Trading, FPT Shop “ủng hộ” Oppo Việt Nam

Ảnh minh họa.

Mặc dù, FPT Trading - Công ty TNHH Thương mại FPT vừa nhập về một lô hàng điện thoại Oppo và đang chào bán đến các nhà bán lẻ nhưng FPT Shop, một đơn vị khác của FPT cho biết, nhà phân phối này chỉ bán hàng chính hãng và vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Oppo Việt Nam.

FPT Shop hiện đang kinh doanh các mặt hàng do Oppo Việt Nam trực tiếp phân phối và việc FPT Trading nhập máy về bán cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến chính sách kinh doanh của đơn vị này.

Hiện tại, FPT Shop đang bán Oppo F1 với giá 5,99 triệu đồng
trong khi một đại lý của FPT Trading lại bán mẫu điện thoại này với giá 4,99 triệu đồng.

Thông tin này sẽ khiến nhiều người phải thắc mắc vì tại sao hai đơn vị cùng của FPT mà lại không hỗ trợ cho nhau. Thêm nữa, giá chào bán Oppo của FPT Trading đến các đại lý lại thấp hơn nhà phân phối Oppo Việt Nam khá nhiều.

Về cơ bản, mặc dù FPT Shop và FPT Trading cùng chung một tập đoàn FPT, nhưng FPT Shop thuộc Công ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT  (FPT Retail), chỉ thực hiện nhiệm vụ bán lẻ. Trong khi nhiệm vụ phân phối của FPT là do FPT Trading - Công ty TNHH Thương mại FPT thực hiện. Vì vậy, hai đơn vị này hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau.

Đại diện FPT Shop cũng cho biết, "đơn vị này chỉ kinh doanh các mặt hàng chính hãng". Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng hàng của cả hai nhà phân phối FPT Trading và Oppo Việt Nam đều là chính hãng, song họ vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Oppo Việt Nam.
Thông tin này có vẻ sẽ là một điểm bất lợi với FPT Trading, khi đơn vị này đã đưa ra giá bán thấp hơn Oppo Việt Nam mà vẫn không nhận được sự ủng hộ từ các đơn vị phân phối lớn, ngay cả từ "người anh em" FPT Shop.
Ngoài ra, Oppo Việt Nam cũng đang phản đối gay gắt việc FPT Trading "tranh quyền" phân phối các sản phẩm của hãng và cho biết họ là nhà phân phối chính thức và độc quyền tại Việt Nam, được Oppo toàn cầu chỉ định. “Việc các kênh khác nhập hàng đều không đúng chính sách kinh doanh của tập đoàn".
 Thông báo mà Oppo gửi đến các đại lý
Đặc biệt, Oppo Việt Nam còn thông báo sẽ mua lại toàn bộ nguồn hàng Oppo do FPT bán cho các đại lý này, đồng thời hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi đại lý. Điều này cho thấy, chính sách "mạnh tay" của nhà sản xuất Trung Quốc đối với tình trạng hai nhà phân phối song song.
Song giá bán của các sản phẩm Oppo tại các đại lý nhập hàng từ FPT Trading khá rẻ, thậm chí chênh tới 1 triệu đồng khi so sánh với sản phẩm nhập từ Oppo Việt Nam, thì hàng của FPT Trading vẫn rất "hút khách".
Vì vậy, "viễn cảnh" hai nhà phân phối Oppo cùng hoạt động song song cũng không phải là không có cơ sở. Song cần lưu ý, người mua hàng tại hai nhà phân phối khác nhau sẽ nhận được những chính sách bảo hành khác nhau.
Đối với những khách hàng mua điện thoại của Oppo Việt Nam, họ sẽ được bảo hành tại các trung tâm bảo hành của Oppo, còn với những chiếc điện thoại do FPT Trading cung cấp họ sẽ được bảo hành tại FPT. 

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine