Lý do BKAV “chậm chân” đăng ký tên miền bkav.vn?

Nguyên Đức

16:17 22/05/2015

BizLIVE - Sự việc tên miền bkav.vn phải dừng hoạt động do quyết định của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã khiến nhiều thành viên trong giới công nghệ Việt phản đối trong mấy ngày qua. Nhiều người cho rằng tập đoàn công nghệ BKAV là tác nhân chính của sự vụ này.

Lý do BKAV “chậm chân” đăng ký tên miền bkav.vn?

Tên miền .vn bị đánh giá "mất điểm" ngay sau khi sự cố bkav.vn bị dừng hoạt động xảy ra. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trao đổi với BizLIVE, đại diện BKAV trong hôm nay 22/5/2015, đã khẳng định cộng đồng không nên có những nhận xét suy diễn chủ quan liên can đến sự việc. Hiện tại, do đang tập trung vào sản phẩm smartphone chiến lược BPhone, BKAV sẽ chưa có ý kiến, đánh giá bình luận nào về câu chuyện tên miền bkav.vn.

Hậu quả quá khứ?

Đại diện truyền thông BKAV nhấn mạnh, lý do vì sao đơn vị này đã không kịp sở hữu tên miền cấp 2 .vn liên quan đến thương hiệu BKAV, là cả một câu chuyện dài. Điểm quan trọng ở đây, là doanh nghiệp từng bị hạn chế do liên quan cơ chế cấp phát tên miền của các cơ quan quản lý.

“Lật lại quá khứ, chúng ta sẽ thấy vào thời điểm trước năm 2006, Nhà nước chưa cho phép các doanh nghiệp, cá nhân... sở hữu tên miền cấp hai quốc gia (.vn) mà chỉ cho phép sử dụng tên miền cấp ba (.com.vn). Cho nên, BKAV và hàng trăm doanh nghiệp, cũng như rất nhiều ngân hàng vào thời điểm ấy đã không thể đăng ký tên miền cấp hai. Để rồi sau một thời gian, khi đã quen với thương hiệu gắn với tên miền cấp ba, hầu hết đơn vị không còn đòi hỏi sở hữu tên miền cấp hai nữa. Điều này dẫn đến khó khăn khi doanh nghiệp nhìn lại yêu cầu sở hữu tên miền .vn, thì đã có rất nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh tên miền đăng ký mất rồi”, đại diện BKAV cho biết.

Việc tên miền bkav.vn bị dừng hoạt động theo quyết định từ VNNIC và các cơ quan quản lý hữu quan, BKAV “không có bình luận”.

 Các nhà đầu tư tên miền sẽ loại .vn ra khỏi nhóm tên miền an toàn để sở hữu giao dịch? (Ảnh minh họa).

Giới đầu tư tên miền "kêu cứu"

Sau khi tên miền bkav.vn mà ông Đỗ Mạnh Thắng đang sở hữu bị VNNIC "khóa lại", cộng đồng công nghệ đã có những phản ứng khá gay gắt, và đều cho rằng BKAV đã có những động thái đứng đằng sau vụ việc này.

“Nếu lần này BKAV thắng, tất cả chúng ta đều thua”, một chuyên gia công nghệ tại TP.HCM đã chia sẻ nhìn nhận như vậy, với cộng đồng kinh doanh tên miền tại Việt Nam.

Ông Đậu Anh Tuấn, nhà sáng lập công ty Ngôi Sao Phương Đông, nhìn nhận: “Dù sự vụ đang diễn ra theo hướng nào thì theo tôi, tên miền đang trong quá trình xử lý tranh chấp nên hoạt động bình thường. VNNIC có thể yêu cầu nhà cung cấp tạm khóa chức năng chuyển nhượng thì hợp lý hơn. Vì khi chưa có phán quyết cuối cùng, tên miền vẫn nên được xem là đang thuộc sở hữu của cá nhân đã đăng ký trước thời điểm xảy ra tranh chấp, và chủ thể đó vẫn có đầy đủ lợi ích đối với tên miền đã đăng ký”.

Thậm chí theo một số cá nhân đang đầu tư kinh doanh tên miền, diễn biến sự việc bkav.vn “bị khóa” đang khiến một số nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra e dè trước mời gọi sở hữu tên miền .vn liên quan đến thương hiệu của họ.

“Tên miền .vn có thể bị cơ quan chức năng thu hồi và cấm hoạt động bất cứ lúc nào, hễ có người tranh chấp, thì có đủ bảo đảm quyền sở hữu sẽ là của chúng tôi hay không? Nếu không, tại sao chúng tôi phải mua tên miền này mà không mua tên miền khác như .com hay .net?”, một nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc tỏ ra phân vân.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine