Lợi nhuận smartphone Samsung giảm 98% vì Galaxy Note 7

Nguyễn Thắm

12:31 27/10/2016

BizLIVE - Theo Reuters, sự cố Galaxy Note 7 đã khiến lợi nhuận từ mảng kinh doanh điện thoại di động của Samsung giảm tới 98% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận smartphone Samsung giảm 98% vì Galaxy Note 7

Ảnh minh họa.

"Cơn ác mộng" mang lên Galaxy Note 7 chắc chắn đã để lại hậu quả không nhỏ cho Samsung khi mà, lợi nhuận của công ty đã lao xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm. 
Theo Reuters, mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung chỉ đạt lợi nhuận 100 tỷ Won trong quý thứ 3. Đây là mức lợi nhuận thấp kỷ lục của Samsung, so với mức 2,2 nghìn tỷ Won đã đạt được trong năm ngoái.
Như vậy, lợi nhuận của mảng kinh doanh smartphone đã giảm tới 98% so với cùng kỳ năm ngoái và  lao xuống mức thấp nhất kể từ quý IV năm 2008.
Samsung cho biết, trong quý III/2016 lợi nhuận toàn công ty đạt 5,2 nghìn tỷ Won (tương đương 4,57 tỷ USD). Mặc dù trước đó, "gã khổng lồ" Hàn Quốc được dự đoán có thể đạt 7,8 nghìn tỷ Won lợi nhuận.
Dù vậy, công ty này có thể đã chi tới gần 6 tỷ USD để xử lý khủng hoảng từ mẫu điện thoại Galaxy Note 7.
 Chiếc điện thoại Galaxy Note 7 đã bị thu hồi vì sự cố phát nổ
"Hướng tới quý IV, công ty dự kiến doanh thu sẽ được cải thiện do lợi nhuận từ mảng kinh doanh linh kiện đang gia tăng mạnh mẽ," Samsung cho biết.
"Về mảng kinh doanh điện thoại di động, Samsung cũng hy vọng một sự phục hồi về doanh thu và kỳ vọng sẽ đạt doanh thu tương đương với 2,23 nghìn tỷ Won trong quý IV năm 2015.", Samsung cho biết thêm.
Tuy nhiên, với mức lợi nhuận chỉ 100 tỷ Won và giảm tới 98% so với quý III/2015 thì nhiều khả năng, Samsung vẫn sẽ thấy kết quả kinh doanh đáng thất vọng trong quý tiếp theo. 
Samsung cho biết, họ đang nỗ lực thúc đẩy doanh thu của mảng smartphone trong quý IV/2016 thông qua mẫu điện thoại Galaxy S7.
Galaxy Note 7
Tuy nhiên, chiếc điện thoại này đã được ra mắt khá lâu và nếu không có sản phẩm thay thế mang tính đột phá thì Samsung sẽ khó lòng giành lại thị phần từ đối thủ Apple. Hiện tại, Apple Inc đang có khả năng sẽ lập kỷ lục 3,1 tỷ USD lợi nhuận trong quý I/2017. 
Được biết, doanh thu từ mảng kinh doanh điện thoại thông minh và máy tính bảng của Samsung đang có chiều hướng leo dốc trong những năm gần đây và chiếm tới 38% tổng doanh thu của nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới này trong năm ngoái.
Tuy nhiên, sự cố liên tục phát nổ trên chiếc điện thoại Galaxy Note 7 đã làm thay đổi tất cả. "Tôi không cho rằng doanh thu từ mảng kinh doanh thiết bị di động của Samsung sẽ đi theo chiều hướng tích cực trong quý tiếp theo", nhà phân tích chứng khoán SK Kim Young-woo nhận định.
Đồng thời, mẫu điện thoại tiếp theo trong dòng smartphone cao cấp Galaxy S được dự kiến ra mắt vào tháng 3/2017 cũng được lùi lại để Samsung đảm bảo sẽ không xảy ra sự cố lỗi pin tương tự Galaxy Note 7.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazines