Liệu iPhone mới sẽ giúp phổ cập 4K?

Tùng Linh

20:08 26/09/2015

BizLIVE -

Có thể trong tương lai, việc phổ biến các nội dung 4K sẽ không đến từ những nhà phát hành phim ở Hollywood mà có thể từ chính những người dùng di động bình thường.

Liệu iPhone mới sẽ giúp phổ cập 4K?

Ảnh minh họa.

Độ phân giải 4K là bước tiếp theo của độ phân giải 1080p phổ biến trong hầu hết các máy thu hình hiện nay. Nhiều điểm ảnh hơn cũng đồng nghĩa với hình ảnh sẽ nét hơn và màu sắc sẽ trung thực hơn.

Thế nhưng hiện nay, những chương truyền hình bình thường hay cả những phim điện ảnh bom tấn đều đang được phân phối đến người xem ở chất lượng tối đa là 1080p. Đây chính là rảo cản để 4K trở nên phổ biến hơn. Người dùng sẽ khó chấp nhận cho việc trả nhiều tiền hơn để sở hữu một chiếc màn hình hoặc máy tính với độ phân giải 4K trong khi chẳng có gì để xem với chiếc màn hình này. 

iPhone mới xuất hiện như một làn sóng mới trên thị trường với tính năng quay phim 4K, rất có thể nó sẽ kéo theo một sự đột phá trong việc phát triển nội dung 4K. Không những Apple, mà cả Samsung cũng đã có thể quay phim 4K. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ những nhà làm phim chuyên nghiệp mới có độ phân giải này mà cả những người dùng bình thường cũng có thể tạo ra những đoạn phim với chất lượng điện ảnh ngay từ smartphone của họ.

Giám đốc công nghệ của Vimeo, Andrew Pile cho biết: “Công nghệ này đã dần vượt ra khỏi quảng cáo mà đã xuất hiện thật sự trong túi người dùng. Và sau này, khi khách hàng có nhu cầu mua sắm TV, họ sẽ mua những loại màn hình phù hợp với những gì họ quay được”.

Các nhà sản xuất máy thu hình đã sử dụng những tấm nền với độ phân giải 4K và các mẫu tivi của họ từ những năm 2012. Nhưng vấn đề tới đây lại là không thể bán được. Lý do tăng độ phân giải nên giá cao hơn không đủ để thuyết phục khách hàng. Độ phân giải cao hơn mặc dù làm cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng việc áp dụng điều này trong truyền hình cũng là một việc quá phức tạp. Tới năm nay, các nhà sản xuất lớn đã cho ra mắt nhiều mẫu màn hình 4K với những kích thước khác nhau và mức giá phù hợp hơn.

Tivi 4K ngày càng có giá hợp lý, nhưng còn quá ít nội dung cho người dùng 

Thế nhưng việc chuyển đổi phần cứng này vẫn chưa xảy ra một cách thật sự do nội dung 4K đến nay hầu như chưa có gì nhiều. Dịch vụ cho thuê phim Netflix và Amazon đã hỗ trợ 4K, Youtube cũng đã có 4K, một số nhà cung cấp truyền hình trả tiền ở Mỹ như NBC và Comcast cũng đã có nội dung 4K qua các ứng dụng riêng. Thế nhưng ở những nơi khác thì tất cả vẫn chưa có. Trong năm nay, các nhà phát hành phim lớn trên thế giới vẫn chưa thể phát hành phim cho người dùng với độ phân giải này.

iPhone 6S của Apple không phải là sự đột phá về công nghệ. Samsung đã có độ phân giải này từ 2 năm trước trong mẫu Galaxy Note 3. Nhiều nhà sản xuất khác cũng đã làm điều này. Nhưng từ trước đến giờ mới chỉ có Apple mới tạo ra được những cơn sốt thật sự trên thị trường điện thoại thông minh. 4K trên một mẫu điện thoại phổ biến iPhone sẽ tạo ra sự tăng trưởng mạnh các nội dung 4K. Từ đó thúc đẩy các nhà sản xuất ở Hollywood.

Matt Glotzbach, phó chủ tịch sản phẩm Youtube đã phát biểu: “Nhìn lại trước đây, quá trình chuyển đổi từ độ phân giải SD lên HD như hiện nay, 4K đang thực hiện những bước tương tự. 1080p phổ biến nhờ các thiết bị hỗ trợ độ phân giải này có mặt ở khắp nơi. Bây giờ tôi đang mong đợi điều này cũng sẽ diễn ra với 4K”.

Các nhà làm phim cũng có thể chuyên nghiệp hơn mà không cần phải bỏ ra hàng triệu USD mua những máy quay chuyên nghiệp. Deven Graham, nhà làm phim trên Youtube về du lịch và mạo hiểm cho biết: “Vấn đề sẽ không còn nằm ở chiếc máy quay đắt tiền nữa, mà là những gì bạn sẽ quay lại”. 

Nhưng 4K cho thiết bị động vẫn có những điểm yếu. Đó là tốn pin và tốn dung lượng bộ nhớ. Hiện nay sử dụng điện thoại di động để quay phim 1080 sẽ làm tốn 5% pin mỗi 5 phút mà mất khoảng 1GB bộ nhớ. Như vậy nếu quay 4K sẽ còn hơn nhiều và chắn chắn sẽ rất khó để tải lên những dịch vụ trực tuyến. 

Đây có lẽ đó sẽ không phải là những khó khăn quá lớn khi hạ tầng viễn thông ở nhiều nơi đang được nâng cấp mạnh hơn rất nhiều lần so với từ SD lên HD. 

TÙNG LINH

Từ khóa: iphone 6s, 4k, truyền hình, hd
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine