Lenovo và Xiaomi “trượt” Top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Nguyễn Thắm

14:06 29/04/2016

BizLIVE - Vị trí thứ 4 và thứ 5 trong danh sách những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã bị Oppo và Vivo thế chỗ thay vì Lenovo và Xiaomi, theo số liệu từ IDC.

Lenovo và Xiaomi “trượt” Top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Ảnh minh họa.

 Theo số liệu quý I/2016 của IDC, vị trí của Lenovo và Xiaomi đã bị thay thế bởi Oppo và Vivo hai nhà sản xuất smartphone Trung Quốc ít được biết đến hơn, The Verge đưa tin.

Đây là một sự thay đổi rất đáng ngạc nhiên bởi lẽ, Lenovo cùng công ty con là Motorola chiếm thị phần khá cao trên toàn cầu còn Xiaomi thì đã được “định vị” như một nhà sản xuất smartphone giá rẻ vô cùng ăn khách.

Thậm chí, Lenovo - Motorola còn chiếm vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng của IDC hồi năm 2014 và rớt xuống vị trí thứ năm trong năm ngoái còn Xiaomi thì vươn lên từ vị trí thứ năm lên thứ tư trong năm qua.

 Xiaomi hiện đang là một trong những công ty phát triển nhanh nhất tại Trung Quốc

Tuy nhiên, việc cả 2 nhà sản xuất này đều “trượt” khỏi Top 5 cho thấy công ty này đang xuống dốc và nhường chỗ cho những nhà cung cấp điện thoại thông minh Trung Quốc mới nổi.

Đồng thời, IDC cũng chỉ ra rằng, thị trường điện thoại thông minh giá rẻ đang bão hòa, và người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn cao cấp hơn một chút so với sản phẩm của Lenovo và Xiaomi.

Trong năm 2013, Lenovo đã rất ăn khách với các mẫu điện thoại trung bình dưới 150 USD, còn Xiaomi “bùng nổ” với smartphone 200 USD tại thời điểm năm 2014 và năm 2015.

Hiện tại, “Huawei, Oppo và Vivo, đang cung cấp các sản phẩm ở khoảng 250 USD được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ vào năm 2016”, IDC cho biết.

Oppo đã trở thành một trong năm nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Điều này có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc đang bắt đầu tìm kiếm những tính năng cao cấp hơn từ chiếc điện thoại thông minh của họ và sẵn sàng trả thêm tiền để sở hữu nó.

Mặc dù, những mẫu điện thoại thông minh hàng đầu như iPhone vẫn còn nằm ngoài tầm với của phần lớn người tiêu dùng.

"Chúng tôi giả định rằng, nếu người dùng mua chiếc điện thoại thông minh đầu tiên họ sẽ mua chiếc điện thoại tầm trung với tính năng cao cấp hơn một chút” Ryan Reith, chuyên gia nghiên cứu điện thoại di động của IDC, phát biểu trên The Verge.

"Đó là xu hướng người tiêu dùng chuyển từ các mẫu điện thoại 150 USD lên 250 USD để sở hữu nhiều tiện ích hơn”, ông cho biết thêm.

Dù vậy, cả Lenovo và Xiaomi cũng có thể lật ngược tình thế bất cứ lúc nào vì hiện tại các nhà sản xuất Trung Quốc đang chạy đua rất “sát nút” nhau và chưa có bất kỳ thương hiệu nào bỏ xa được các đối thủ. 

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ