Kiếm tiền trên mạng: Dễ hay khó?

Việt Khôi

06:40 13/05/2015

BizLIVE -

Mặc dù công việc kiếm tiền trên mạng đã xuất hiện từ một vài năm trước, có những người coi đây là công việc mang lại thu nhập chính của mình nhưng cũng không ít người phải chịu những điều như “rủi ro nghề nghiệp” của công việc này.

Kiếm tiền trên mạng: Dễ hay khó?

MMO là viết tắt của “Make money online”. Như vậy, ta có thể hình dung được ngay công việc của những người làm việc này chủ yếu diễn ra qua mạng. Trên internet bạn có thể được trả tiền khi thực hiện một yêu cầu nào đó như tham gia vào một cuộc khảo sát, bấm quảng cáo hay xem video.

Những người làm MMO có thể kiếm tiền từ các hoạt động xem quảng cáo, upload file, gõ capcha hoặc hoàn thành yêu cầu gì đó để nhận phần thưởng. Bên cạnh đó còn Affiliate là hình thức môi giới sản phẩm của một đơn vị trên trang web khác. Đây là những hoạt động mà người tham gia không cần phải bỏ vốn để thực hiện. 

Một hoạt động khác đó là đầu tư trực tuyến. Người tham gia chỉ cần đóng tiền vào một dự án hay hoạt động nào đó trên website cung cấp và ngồi chờ để được chia lãi. Cao cấp hơn sẽ là tham gia giao dịch các loại ngoại tệ mà nhiều nhà đầu tư trong nước đã làm đó là chơi Forex.

Tuy nhiên hình thức này đòi hỏi một lượng vốn nhất định cũng như người tham gia phải có kỹ năng và kinh nghiệm nên số lượng người tham gia hình thức này khá ít so với các hình thức không bỏ vốn hoặc hoạt động đầu tư chờ trả lãi.

Ở nước ta, không chỉ những cá nhân tham gia MMO mà có hẳn những công ty đứng ra tuyển người để thực hiện việc này. Đơn giản nhất là gõ Captcha. Các công ty này tuyển nhân viên và gửi cho họ một phần mềm kèm theo một tài khoản. Đến thời gian nhất định, họ chỉ cần đăng nhập vào phân mềm qua tài khoản công ty cấp và gõ lại các capcha hiện ra. 

Ngoài ra các cá nhân cũng có thể tham gia thực hiện các khảo sát để kiếm tiền. Đầu tiên người tham gia cần phải hoàn thành một bản đăng ký thông tin cá nhân trong đó nhiều thông tin chi tiết như mức thu nhập, trình độ học vấn, sở thích. Hệ thống sẽ căn cứ theo các thông tin này để xác định một người có phù hợp với các tiêu chí mà đơn vị cần khảo sát đưa ra không và cho phép người đó làm khảo sát.

Ngoài ra hoạt động upload file ở nước ta cũng được rất nhiều người tham gia. Đơn giản nhất là với Youtube. Hiện nay hãng cung cấp dịch vụ video lớn nhất thế giới này đang cho phép người dùng chạy quảng cáo trên video người dùng upload. Các dịch vụ lưu trữ file của trả tiền cho người upload lên các trang này theo số lượng người tải về file của họ.

Vậy là chỉ cần bạn có máy tính và internet, bạn có rất nhiều cách để kiếm tiền. 

“Kiếm tiền trên mạng cũng khó như kiếm tiền ngoài đời”

Đấy là điều được một số người làm MMO chia sẻ. Trước hết chúng ta nhìn vào một công việc rất đơn giản là thực hiện khảo sát. 

Nếu chỉ thuần tuý thực hiện các khảo sát thì có lẽ 1 tháng người dùng mới được trả mức thấp nhất 

Ví dụ như trong trang khảo sát trên, tuỳ thuộc vào số lượng và mức độ phức tạp của từng khảo sát khác nhau, bạn sẽ được trang web thưởng một số điểm nhất định (tối đa 500 điểm nhưng phổ biến là 150 điểm). Mỗi 500 điểm người dùng có thể đổi được 1 USD. Trang web này cho phép đổi từ 1500 điểm trở lên. Mỗi tuần người dùng sẽ được mời tham gia từ 1 đến 2 khảo sát. Sau 1 tháng tổng số tiền người tham gia nhận được sẽ khoảng 2 đến 3 USD (trong trường hợp không bị trừ điểm)

Một số người làm MMO theo kiểu hoàn thành offer còn cho biết, có trường hợp họ bị các trang web tổ chức trừ điểm mà không rõ lý do là gì.

Đối với hoạt động bấm quảng cáo, các trang cung cấp hoạt động này thường trả 0,001 USD cho mỗi lần xem quảng cáo. Do đó người dùng phải bấm 1000 lần để nhận được 1 USD. Như vậy để có hiệu quả cao hơn, ngoài việc phải tham gia vào nhiều trang MMO khác nhau, người tham gia còn phải giới thiệu thêm các thành viên khác tham gia vào trang web đó dưới cấp mình. Khi đó người tham gia cấp trên có thể nhận được 20 phần trăm thu nhập của người cấp dưới giống như kinh doanh đa cấp.

Không đơn giản vậy, nếu một tài khoản trong một số ngày không có hoạt động thì sẽ bị trừ điểm. Nếu số ngày không hoạt động kéo dài quá mức thì coi như công sức làm việc của những ngày trước đó bị trừ hết nên các site này sẽ sinh ra công cụ có thể hiểu là thuê chính site đó click hộ.

Để có thể thuê click hộ với giá rẻ hơn, người dùng cần phải nạp tiền mặt vào để nâng cấp quyền thành viên. Tới đây, chưa rõ số tiền kiếm được bao nhiêu nhưng site đã tạo ra lý do để người dùng đưa tiền cho mình.

Cũng theo những người làm MMO lâu năm, việc một trang web nào đó đưa ra mức mức trả quá cao cho mỗi click đều có thể là lừa đảo. Trong thời gian đầu các trang web này đều thanh toán đầy đủ cho người tham gia. Sau một thời gian họ đưa ra đề nghị nâng cấp quyền thành viên cho người dùng để nhận được mức trả cao hơn. Sau một thời gian trang web đó biến mất. Người dùng không có cách nào đòi được tiền đã nạp vào cũng như tiền mình đã làm được trong suốt thời gian trước đó.

Kiếm tiền quá dễ dàng cũng đồng nghĩa với việc người tham gia các hoạt động này phải làm việc rất nhiều mà hoàn toàn không có gì đảm bảo cho họ tránh khỏi các nguy cơ mất trắng.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: kiếm tiền, mmo, youtube, usd
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine