“Không nên bỏ 1.500 tỷ mua bản quyền Premier League”

P.V

14:02 08/04/2016

Bình luận viên lão làng Quang Huy cho biết, bản quyền Premier League (Ngoại Hạng Anh) tăng giá là điều đương nhiên, thế nhưng với tư cách là 1 thành viên của Ban đàm phán, ông nhấn mạnh rằng phía Việt Nam không nên đáp ứng mức giá 70 triệu USD, tương đương 1.500 tỷ đồng mà MP&Silva đưa ra.

“Không nên bỏ 1.500 tỷ mua bản quyền Premier League”

Bản quyền Premier League 3 mùa từ 2016 tới 2019 lên tới 70 triệu USD.

Khi mà Premier League mùa giải 2015/16 đi đến những vòng cuối, một trong những vấn đề mà NHM Việt Nam quan tâm là liệu có một đài truyền hình nào đó ở Việt Nam có thể sở hữu tiếp gói bản quyền giải đấu hấp dẫn nhất thế giới trong 3 mùa giải theo tiếp, từ 2016-2019. Hiện tại, đối tác đang nắm giữ bản quyền 3 mùa giải kế tiếp là MP&Silva và theo như thông tin mà các trang báo đã đưa trước đó, họ chào bán với mức giá khủng: trên 70 triệu USD, tương đương 1.500 tỷ đồng.

Để tránh độc quyền và không bị đối tác ép giá, Hiệp hội truyền hình trả tiền VNPayTV đã quyết định thành lập ban đàm phán gồm đại diện của tất cả các kênh truyền hình trả tiền ở Việt Nam để thống nhất mua bản quyền Premier League với quan điểm xuyên suốt là không ưu tiên độc quyền và giá trị chỉ cao hơn mức cũ 20%, tức khoảng 50 triệu USD.

Trước những động thái cứng rắn của VNPayTV, phía MP&Silva vừa có công văn hồi đáp với nội dung từ chối các đề nghị do phía đối tác đưa ra. Ngoài ra, họ cũng bóng gió sẽ tiếp tục đàm phán với đơn vị nào trả giá cao nhất và đáp ứng những điều kiện họ đưa ra. Theo thông tin chưa chính thức thì đã có một đơn vị sẵn sàng trả mức giá lên tới 80 triệu USD.

Với tư cách BLV bóng đá lão làng ở Việt Nam, hiện làm việc cho kênh VTVcab (kênh truyền hình trả tiền của VTV) và cũng là thành viên Ban đàm phán do VNPayTV thành lập, BLV Quang Huy đã có những trải lòng trên báo Lao Động về những vấn đề xung quanh chuyện bản quyền Premier League 3 mùa giải tiếp theo và đưa ra các quan điểm cá nhân của mình.

Về chuyện bản quyền Premier League tăng giá chóng mặt trong những năm qua (giai đoạn 2004-2007 chỉ có giá 1,7 triệu USD, còn giai đoạn 2013-2016 là 40 triệu USD), BLV Quang Huy khẳng định, đây là chuyện đương nhiên khi bóng đá Anh có sự cạnh tranh rất cao, các đội bóng có trình độ tương đương và luôn có sự đầu tư mạnh mẽ về lực lượng. Không chỉ ở Việt Nam, mà khắp nơi trên thế giới, NHM đều rất chuộng các trận đấu ở Premier League.

Nói về mức giá 70 triệu USD, tương đương 1.500 tỷ đồng mà MP&Silva chào bán, BLV Quang Huy nhấn mạnh, đây là mức giá quá cao và phía VNPayTV nên tiếp tục giữ quan điểm không đáp ứng, nhất là trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Ngoài ra ông cũng cho rằng, phía Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm từ Trung Quốc hay Singapore trong việc đàm phán bản quyền Premier League với đối tác nhằm tránh bị ép giá...

Còn chuyện K+ xin rút ra khỏi Ban đàm phán để đơn phương tiếp cận với MP&Silva vì cho rằng VNPayTV quá chậm chạp trong những bước đi, BLV Quang Huy cho rằng đó chỉ là sự đổ thừa mà thôi. Ông bật mí, có những đơn vị tham gia Ban đàm phán còn có tiềm lực tài chính hùng mạnh hơn rất nhiều so với đơn vị vừa “xé rào”, nhưng họ không muốn tách riêng ra để làm việc, mà muốn thông qua Hiệp hội để các đài có thể cùng chia sẻ với nhau...

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ