Không mở được iPhone 5S, FBI lại cậy nhờ đến Apple

Nguyễn Thắm

11:01 09/04/2016

BizLIVE - Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ lại gửi thư yêu cầu Apple giúp đỡ mở khóa chiếc điện thoại iPhone 5S của tên trùm buôn ma túy Jun Feng, dù trước đó họ đã bẻ khóa thành công chiếc iPhone 5C của tên khủng bố nhờ một công ty bên ngoài.

Không mở được iPhone 5S, FBI lại cậy nhờ đến Apple

Ảnh minh họa.

Mặc dù, Bộ Tư pháp Mỹ đã rút lại yêu cầu buộc Apple giúp họ hack chiếc iPhone của tên khủng bố San Bernardino, nhưng mới đây họ lại gửi một bức thư tới tòa án để yêu cầu Apple giúp đỡ.

Trước đó, FBI và Apple từng vướng vào cuộc tranh luận gắt gao khi FBI muốn Apple mở khóa chiếc iPhone 5C mà tay súng San Bernardino từng dùng để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, Apple đã nhất quyết từ chối yêu cầu này do vi phạm các điều khoản bảo mật riêng tư với khách hàng của hãng.

Và cuối cùng thì, FBI đã nhờ tới sự giúp đỡ của công ty công nghệ Celebrite để mở khóa thành công chiếc điện thoại iPhone.

Vậy nhưng, trong bức thư ngày hôm nay, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng, hả vẫn muốn nhận được giúp đỡ từ Apple để truy cập dữ liệu trên chiếc iPhone của tên trùm ma túy Jun Feng.

Có vẻ như, việc bẻ khóa chiếc điện thoại iPhone 5S này đã “làm khó” chính phủ Mỹ, vì vậy họ lại nhờ đến Apple dù công ty này đã nhiều lần từ chối.

Apple đã nhiều lần từ chối yêu cầu của FBI (Ảnh minh họa)  

Trước đó, vào tháng hai, một tòa án ở Brooklyn đã phán quyết rằng chính phủ không thể buộc Apple mở khóa chiếc điện thoại iPhone của Jun Feng và đặt nghi vấn về việc chính phủ dùng Đạo luật All Writs Act – một đạo luật cũ để ép Apple phá vỡ hệ thống bảo mật của chính mình có thực sự hợp lý?

Dù vậy, chính phủ vẫn “thách thức” phán quyết đó khi gửi thư yêu cầu Apple giúp để thâm nhập vào dữ liệu trong chiếc iPhone của Jun Feng.

"Các yêu cầu của chính phủ là không tranh cãi và chính phủ tiếp tục yêu cầu sự hỗ trợ của Apple trong việc tiếp cận các dữ liệu theo lệnh truy nã," luật sư Hoa Kỳ đã viết.

 Có vẻ như việc bẻ khóa iPhone 5S đã làm khó FBI (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, đã từng có một bên thứ ba giúp chính phủ Mỹ mở khóa chiếc điện thoại iPhone 5C nhưng có vẻ như họ không thể mở được chiếc điện thoại iPhone 5S. Vì vậy, Bộ Tư pháp Mỹ mới kiên quyết nhờ đến Apple.

Một quan chức chính phủ cũng đã nói rằng: phương pháp bẻ khóa chiếc iPhone của San Bernardino sẽ không hoạt động trên chếc iPhone của Jun Feng.

Dù vậy, Apple vẫn giữ vững lập trường và cho biết, họ sẽ kháng án nếu bất ký yêu cầu mở khóa iPhone nào từ tòa án.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine