Không được phép nhập khẩu thiết bị quá 10 năm tuổi vào Việt Nam

Hoàng Ly

16:30 10/07/2015

BizLIVE - Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 20/2014/TT-BKHCN (quy định về vấn đề nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng) quy định tiêu chí tuổi của thiết bị khi nhập khẩu vào Việt Nam không quá 10 năm kể từ ngày sản xuất.

Không được phép nhập khẩu thiết bị quá 10 năm tuổi vào Việt Nam

Ảnh minh họa.

Theo nội dung dự thảo mới nhất chuẩn bị ban hành, thiết bị máy móc đã qua sử dụng khi nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được tính theo tiêu chí tuổi sử dụng không quá 10 năm kể từ khi sản xuất đến ngày nhập khẩu.

Thay vì theo quy định trước đây, yêu cầu hai tiêu chí: tuổi sử dụng không quá 10 năm và chất lượng của máy móc, thiết bị đã qua sử dụng phải còn trên 70%.

Riêng đối với các dự án đầu tư, danh mục thiết bị công nghệ, dây chuyền của dự án phải được cơ quan có thẩm quyền xem xét khi cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Trước đó, nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu thiết bị cũ, lạc hậu, kém chất lượng, tiêu tốn nhiều năng lượng và không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các Bộ, ngành để xây dựng và ban hành Thông tư 20.

Tuy nhiên, sau khi Thông tư 20 ra đời, có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của hiệp hội, doanh nghiệp về vướng mắc, khó khăn trong thực hiện. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ những phản ánh, kiến nghị về vấn đề này để xây dựng Thông tư bảo đảm phù hợp thực tế và có tính khả thi hơn.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ