Khám phá cơ chế hoạt động của máy ATM

Hoàng Ly

12:00 09/05/2016

BizLIVE - Bên trong cỗ máy ATM bao gồm tới hơn 400 bộ phận, trong đó có cả bộ đầu đọc thẻ kết nối so sánh dữ liệu với ngân hàng, các hộc đựng tiền, các bánh răng.

Khám phá cơ chế hoạt động của máy ATM

Ảnh minh họa.

Theo Science Channel, máy ATM có hơn 400 chi tiết, trong đó có bộ đọc thẻ thông minh để kiểm tra số dư, két an toàn có thể chứa tới 3000 tờ tiền, ống lăn ma sát để đẩy 1 tờ tiền ra ngoài, cùng các cảm biến theo dõi đường đi của tờ tiền.
Trái tim của ATM là bảng điều khiển cảm biến để so sánh mã pin với thông tin ngân hàng. Khi xác định đúng mã pin và các thông tin liên quan, bánh răng sẽ cuốn tiền ra khỏi xấp bằng ma sát hoặc chân không. Tờ tiền sau đó sẽ được đưa lên hệ thống đai truyền, đi qua cảm biến đếm để chắc chắn chỉ có 1 tờ đi qua. Bộ cảm biến có thể xác định được 5 tờ tiền đi qua mỗi giây. 
Bên cạnh mắt điện tử để đếm từng tờ giấy bạc, cơ chế trả tiền cũng có một bộ phận cảm biến để đánh giá độ dày của mỗi tờ tiền. Nếu hai tờ tiền bị kẹt với nhau, khi đó thay vì được trả ra cho chủ thẻ, tờ tiền này được chuyển vào một thùng loại bỏ ở trong máy. Máy cũng sẽ làm tương tự đối với các tờ tiền bị sờn, rách, bị gấp. 
Số lượng tờ giấy bạc bị loại bỏ cũng được ghi lại, vì thế chủ sở hữu máy có thể biết được chất lượng của những tờ giấy bạc được xếp vào trong máy. Một tỷ lệ loại bỏ cao sẽ cho thấy các tờ tiền hoặc cơ chế trả tiền có vấn đề. 
ATM là 1 thiết bị giữ tiền an toàn và rút tiền thuận tiện. Khi hết tiền, nhân viên ngân hàng phải mở két sắt nặng gần 500 kg. Thành thép được làm bằng thép dày 2,5cm, chỉ có thể mở khi vừa nhập mã và xoay. 
Dưới đây là video mô tả cơ chế hoạt động của máy ATM:
           

HOÀNG LY

Từ khóa: ATM, ngân hàng
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine