Iraq ngắt mạng Internet để chống gian lận thi cử

Nguyễn Thắm

12:28 18/05/2016

BizLIVE - Chính phủ Iraq được cho là đã tắt internet trong thời gian diễn ra kỳ thi để ngăn chặn vấn đề gian lận, The Verge đưa tin.

Iraq ngắt mạng Internet để chống gian lận thi cử

Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ DYN, một công ty chuyên nghiên cứu tính trạng cắt internet trên toàn thế giới, mạng internet tại Iraq đã gần như hoàn toàn bị chặn trong thời gian từ 05:00-08:00 theo giờ địa phương trong ba ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai vừa qua.

Tình trạng này rất giống với thời điểm ngắt Internet vào năm ngoái, khi kỳ thi cuối cùng dành cho học sinh lớp 6 tại Iraq diễn ra. Chính phủ Iraq được cho là đã ra lệnh ngắt internet tạm thời nhằm ngăn chặn vấn đề gian lận.

Biểu đồ khả năng truy cập internet tại Iraq trong ba ngày 14/5,15/5 và 16/5

"Có những hoài nghi khi Inernet bị mất trên diện rộng vào năm 2015 và không có lý do nào phù hợp hơn khi việc tương tự lặp lại trong năm nay", Doug Madory, Giám đốc phân tích Internet tại DYN cho biết.

Bộ Ngoại Giao Iraq đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về sự cố ngắt internet vừa qua. Tuy nhiên, một nhà cung cấp dịch vụ internet tại Iraq đã cảnh báo khách hàng về sự cố truy cập internet sẽ bị gián đoạn.

Không riêng gì Iraq, đã có rất nhiều quốc gia cắt internet như một biện pháp tạm thời để ngăn chặn vấn đề gian lận trong các kỳ thi.

Năm 2014, Uzbekistan cũng đã tạm dừng các hoạt động truy cập web để thực hiện một kỳ thi toàn quốc. Hay như bang Gujarat (Ấn Độ) đã tạm dừng các mạng di động trong khoảng bốn giờ để ngăn chặn việc gian lận trong một cuộc thi kiểm toán quốc gia hồi đầu năm nay.

Có vẻ như, việc cắt mạng internet tại Iraq lại không phải là một biện pháp được đánh giá cao. "Với tình hình an ninh tại Iraq, việc cắt internet trong một vài giờ để phục vụ kỳ thi là một biện pháp khá cực đoan," ông Deji Olukotun, quản lý cấp cao tại Access Now cho biết.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: internet
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ