iOS sẽ kiểm soát nhà của bạn?

Y Lam

15:46 27/05/2014

Financial Times đưa tin, Apple sẽ ra mắt "Smart Home", một nền tảng dành riêng cho nhà thông minh, cho phép người dùng sử dụng iPhone hoặc iPad để điều khiển hệ thống đèn, an ninh và các thiết bị kết nối Internet khác trong nhà.

iOS sẽ kiểm soát nhà của bạn?
Nếu không có gì thay đổi, Smart Home sẽ được trình làng tại Hội thảo các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2014 diễn ra vào ngày 2/6 tới. Nguồn tin nội bộ tiết lộ với Financial Times rằng Smart Home sẽ được tích hợp thẳng vào các thiết bị iOS. Và cũng giống như chương trình "Made for iPhone" của Apple, nền tảng phần mềm mới này hoàn toàn mở cho các hãng phần cứng bên ngoài tham gia, đồng nghĩa với việc các thiết bị của họ có thể chạy được trên hệ thống tự động hóa này của Apple. Một số cái tên đã được nhắc đến như Dropcam, Philips và Nest.

Một trong những hướng ứng dụng thú vị của Smart Home, theo bài báo, sẽ là việc hệ thống đèn tự động bật sáng mỗi khi chiếc iPhone đồng bộ với hệ thống di chuyển vào phía trong tòa nhà. Apple đã mô tả sơ lược các ý tưởng về một hệ thống tự động hóa gia đình kiểu này trong một hồ sơ xin cấp bằng sáng chế tháng 11 năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng, nước cờ này của Apple có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thách thức bộ đôi Samsung - Google, bởi hồi tháng 2 vừa qua, liên minh này đã chi 3,2 tỷ USD để thâu tóm Nest Labs - hãng sản xuất ra những thiết bị như máy phát hiện carbon monoxide, khói và nhiệt kế thông minh.

Khi thị trường smartphone cao cấp đã có dấu hiệu chững lại, Apple, Samsung và Google bắt đầu tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường ở những lĩnh vực khác. Tự động hóa chính là một trong những thị trường được đánh giá là tiềm năng nhất tại thời điểm này. Apple đã có những động thái thâm nhập vào thị trường ô tô như tính năng Carplay ở iOS 8, hay kế hoạch tích hợp sâu iOS vào màn hình điều khiển dashboard của xe. Công nghệ định vị iBeacon ra mắt ở iOS 7 cũng đang được sử dụng để mua vé tự động, nhận các khuyến mại liên quan đến địa điểm hay chỉ đường trong nhà.

Trong khi đó, Google cũng có ý tưởng tương tự "Smart Home" của Apple khi công bố sáng kiến Android@Home. 

Theo Vietnamnet

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine