iOS mới nhất cuối cùng cũng có chức năng của Android

Tùng Linh

08:44 28/03/2016

BizLIVE - Hồi đầu tuần trước, phiên bản iOS mới nhất đã được cập nhật cho người dùng. Mặc dù gặp một số rắc rối với iPad, tuy nhiên phiên bản 9.3 lần này đã mang đến cho người dùng khá nhiều chức năng hữu ích.

iOS mới nhất cuối cùng cũng có chức năng của Android

Ảnh minh họa.

Các hệ điều hành hiện nay đang ngày một hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu người dùng. iOS cũng không đứng ngoài cuộc đua này. Trải qua nhiều phiên bản, iOS 9.3 hiện nay không còn khác nhiều Android về mức độ tiện dụng của mình. Vậy những điểm iOS cải tiến là gì?
Ẩn ứng dụng không dùng
Android là hệ điều hành có rất nhiều ứng dụng được cài sẵn mà người dùng không bao giờ sử dụng. Do đó trong phần cài đặt ứng dụng, hệ điều hành này đã cho phép người dùng ẩn các ứng dụng đó đi.
iOS cũng tương tự. Rất nhiều ứng dụng mà người dùng không bao giờ chạm vào như ứng dụng Watch. Nếu không có đồng hồ thông minh của Apple tất nhiên ứng dụng này sẽ không bao giờ được sử dụng.
 Nhiều ứng dụng ít khi được dùng trong iOS
Đến nay, iOS 9.3 đã cho phép người dùng ẩn các ứng dụng này đi. Đầu tiên bạn cần cài đặt công cụ có tên Apple Configurator. Trong phần Restrict App Usage, người dùng tiếp tục chọn ID của ứng dụng mình muốn ẩn ví dụ: com.apple.stock hay com.apple.tips. Tương ứng với nó sẽ là ứng dụng Stock và tips của hệ điều hành.
Tuy cách này khá phức tạp nhưng dù sao thì người dùng cũng làm được điều mình muốn là ẩn ứng dụng đi.
Cho phép sao chép một bức ảnh
Chức năng này được sử dụng khi người dùng cần chỉnh sửa một bức ảnh nhưng vẫn muốn giữ lại bản gốc của bức ảnh đó. Trên Android, việc sao lưu bất kỳ tập tin nào cũng có thể thực hiện dễ dàng qua ứng dụng quản lý file.
 Chọn Duplicate để sao chép một bức ảnh trong Photos
Trên iOS 9.3, người dùng chỉ cần giữ chọn bức ảnh sau đó ấn vào tuỳ chọn Duplicate.
Bảo mật cho ghi chú bằng vân tay
Đây là chức năng mà iOS đã vượt Android. Đối với các ghi chú muốn bảo mật, người dùng iOS bắt buộc phải cài thêm một ứng dụng ghi chú khác có chức năng bảo mật hoặc với Android có thể cài bảo mật cho ứng dụng. 
Nay ứng dụng ghi chú của chính iOS đã có khả năng này. Có 2 tuỳ chọn cho người dùng đó là nhập mật khẩu bằng tay hoặc xác nhận vân tay qua Touch ID. 
Để kích hoạt chức năng bảo mật, người dùng cần truy cập vào phần Cài đặt, Ghi chú, Bảo mật mật khẩu. Hy vọng trong tương lai, mọi ứng dụng của iOS như tin nhắn cũng có thể bảo mật.
Kiểm soát vận động hằng ngày bằng Activity
Khi mở ứng dụng này, trong thẻ Workout, người dùng sẽ được theo dõi vận động một cách cực kỳ đầy đủ với các thông số di chuyển trong nhà tương đương quãng đường bao nhiêu, di chuyển được bao nhiêu. 
 Chức năng kiểm soát vận động trong iOS đang tỏ ra tốt hơn của Android
Vì biểu tượng của ứng dụng này khá giống với biểu tượng của ứng dụng theo dõi sức khoẻ trên Apple watch nên rất có thể khi thực hiện ẩn ứng dụng sẽ ẩn nhầm ứng dụng này. Đây là chức năng mà bản thân Android không có sẵn nhưng một số ứng dụng của hãng điện thoại như S Health của Samsung đã có khả năng tương tự từ lâu.
Bản đồ nhiều thông tin hơn
Ứng dụng bản đồ của iOS sẽ trở nên hữu ích hơn với một màn hình khác hiển thị chi tiết những địa điểm ăn uống xung quanh với thông tin từ hệ thống đánh giá địa điểm Yelp.
Thay vì phải gõ địa chỉ để tìm kiếm, hiện nay chỉ cần chọn thanh tìm kiếm là người dùng sẽ có mọi thông tin. 
Thế nhưng hạn chế duy nhất ở đây là trên Yelp chưa có nhiều các địa điểm của Việt Nam.

TÙNG LINH

Từ khóa: ios, apple, android
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?