Hơn 200 dạng mã độc ATP đã tấn công vào Việt Nam

Nguyên Đức

16:16 25/05/2015

BizLIVE - FireEye, Inc., công ty bảo mật mạng trong hôm nay 25/5/2015 đã công bố tài liệu nghiên cứu cho biết, trong 10 năm qua đã có hơn 200 dạng mã độc ATP (hành vi có chủ đích) tấn công vào Việt Nam.

Hơn 200 dạng mã độc ATP đã tấn công vào Việt Nam

Quang cảnh công bố hoạt động ATP30 tấn công vào Việt Nam.

Các cuộc tấn công này đã diễn ra dai dẳng, do 1 nhóm tin tặc mã số ATP30 thực hiện, nhắm vào các cơ quan chính phủ, báo chí và các tổ chức kinh tế tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Nhóm này thường xuyên thay đổi công cụ và cách thức hành động để tránh bị phát hiện, thời gian tấn công tối đa 10 phút; và thời gian tồn tại tối đa trong các hệ thống của công cụ thu nhập dữ liệu chỉ khoảng 205 ngày. Các cách thức này làm vô hiệu hóa những giải pháp an ninh bảo mật mạng thụ động đang áp dụng phổ biến hiện này.

FireEye nhấn mạnh, phần lớn những đối tượng bị tấn công và bị sử dụng làm công cụ lan tỏa tấn công không biết đã bị tấn công.

Đặc biệt, nhóm tin tặc ATP30 không nhắm đến các mục tiêu tài khoản ngân hàng, dữ liệu cá nhân... mà chỉ chú ý đến các hệ thống mạng lưu trữ không có kết nối Internet, để lấy cắp các thông tin bí mật về kinh tế và chính trị.

Qua đó, FireEye khuyến cáo mọi cá nhân, tổ chức tại Việt Nam cần hết sức cảnh giác trước những thông tin, dữ liệu trên mạng Internet, loại bỏ mọi đường dẫn, email, tin nhắn... xuất hiện trong hệ thống thông tin, lưu trữ hay hộp thư điện tử cá nhân của mình, để không vô tình tiếp tay cho các cuộc tấn công ATP trong tương lai.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ