Hiểm họa “tội phạm mạng” đe dọa các quốc gia Châu Á

Minh Trang

06:27 29/09/2015

BizLIVE -

Hiểm họa từ mạng Internet hiện đang là nguy cơ hàng đầu với dữ liệu chính phủ, an ninh quốc gia, các hạ tầng thiết yếu và các vấn đề ngoại giao quốc tế.

Hiểm họa “tội phạm mạng” đe dọa các quốc gia Châu Á

Ảnh minh họa.

Tại Châu Á, người ta ước lượng rằng có hơn 5 triệu địa chỉ IP kết nối với hàng triệu thiết bị đã lây nhiễm được quan sát trong khu vực, bao gồm Ấn Độ và Trung Quốc. Và trong số 25 quốc gia lây nhiễm hàng đầu toàn cầu, tám nước là thuộc Châu Á. Các quốc gia Châu Á trong danh sách là Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Sri Lanka.
Đây chỉ là hai trong số những phát hiện mới nhất được chia sẻ bởi đội ngũ tại Đơn vị chống tội phạm kỹ thuật số của Microsoft.
Trên thực tế, theo các cuộc nghiên cứu và thống kê bên thứ ba mới nhất, Châu Á Thái Bình Dương hiện là khu vực bị nhằm đến nhiều nhất cho các cuộc tấn công tội phạm mạng. Vì vậy không ngạc nhiên gì khi 79% các vị CIO ở Châu Á đều lo ngại về an ninh, bảo mật, tính minh bạch và tuân thủ của các giải pháp liên quan đến đám mây trong một cuộc nghiên cứu mới đây của Microsoft.
Một bản tường trình được phát hành bởi Đại học Quốc gia Singapore và hãng nghiên cứu thị trường International Data Corporation ước lượng rằng người tiêu dùng ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ chi khoảng 10,8 tỷ USD (hơn 40% tổng số của thế giới) vào việc nhận dạng, sửa chữa và phục hồi dữ liệu, và xử lý trộm cắp danh tính từ mã độc trên phần mềm lậu trong năm 2014.
Cũng cuộc nghiên cứu này dự báo rằng phần mềm bị lậu bị nhiễm và dữ liệu bị mất sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp trong khu vực khoảng 229 tỷ USD (hơn 45% tổng số thế giới) trong cùng năm. Nhìn vào tác động kinh tế lên người tiêu dùng và doanh nghiệp, nên nhớ rằng GDP năm 2013 của Campuchia là 14,04 tỷ USD trong khi GDP của Việt Nam trong cùng năm là 171,22 tỷ USD . Những con số đáng báo động này đã nhắc nhở các nước ở Châu Á, trong cuộc chiến toàn cầu chống tội phạm mạng của hãng. 

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?