Hết năm 2015, giảm số giờ nộp thuế còn 121,5 giờ

H.L

14:07 18/09/2015

BizLIVE -

Thông tin được chia sẻ tại Hội thảo triển lãm Vietnam Finance 2015 tổ chức ngày 17/9 tạ Hà Nội.

Hết năm 2015, giảm số giờ nộp thuế còn 121,5 giờ

Hội thảo triển lãm Vietnam Finance 2015.

Đây là sự kiện thường niên do Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Viện Chiến lược phối hợp với Chính sách tài chính cùng Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức. 

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến tháng 8/2015, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm (mục tiêu đến hết năm 2015 giảm còn 121,5 giờ/năm, không kể Bảo hiểm xã hội), đồng thời giảm được 8 lần kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, giảm được 4 lần kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính.

Trong lĩnh vực Hải quan, việc triển khai thành công hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đã giúp giảm thời gian thông quan luồng xanh xuống còn 3 giây.

Hệ thống khai thuế qua mạng đã triển khai cho 63 tỉnh, thành phố với hơn 600 Chi cục thuế trực thuộc đã được triển khai. Số doanh nghiệp đã đăng ký kê khai thuế qua mạng đạt 98% số doanh nghiệp đang thuộc diện quản lý thuế. Tổng cục Hải quan đã triển khai thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại...

Việc áp dụng hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia đã đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình cải cách và phát triển ngành hải quan. Đến nay, hệ thống đã được triển khai ổn định tại 34/34 cục hải quan địa phương và 171/171 chi cục trong phạm vi toàn quốc. Hệ thống thông quan tự động hoạt động ổn định đã góp phần tạo thuận lợi thương mại ở Việt Nam, hơn 99,65% số lượng tờ khai xuất nhập khẩu đã được thực hiện thông qua hệ thống này. 

Cùng với việc triển khai thành công Hệ thống thông quan tự động và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực nghiệp vụ cốt lõi, ngành hải quan đã đẩy mạnh triển khai cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN.

Kết quả, cải cách hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc thông quan, đặc biệt là trong việc tiết kiệm thời gian hàng hóa qua biên giới. Cụ thể, hiện tại, thời gian cho hàng hóa thông quan giảm bình quân từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu, 13 ngày đối với nhập khẩu, giảm được 10%-20% chi phí và 30% thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.

H.L

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ