Hệ điều hành iOS đã phát triển như thế nào sau 10 năm?

Nguyễn Thắm

12:00 14/06/2016

BizLIVE - Hệ điều hành iOS 10 vừa được ra mắt vào đêm qua tại sự kiện WWDC thường niên của Apple. Tuy nhiên, phiên bản gốc của iOS cách đây 10 năm lại vô cùng đơn giản. Dưới đây là những giai đoạn cải tiến của hệ điều hành iOS qua các thời kỳ.

Hệ điều hành iOS đã phát triển như thế nào sau 10 năm?

Ảnh minh họa.

1. iOS

Mặc dù không có App Store, nhưng phiên bản đầu tiên của hệ điều hành iOS vẫn làm thay đổi cách giao tiếp của con người với smartphone.

Đồng thời, Steve Jobs đã tìm ra loại giao diện thông minh, rõ ràng và thuận tiện nhất trên iOS với một loạt các biểu tượng trên màn hình.

iPhone ban đầu được định nghĩa là một chiếc điện thoại tích hợp iPod, máy ảnh, có kết nối internet và có thể nằm gọn trong túi người dùng.

iOS 2

Khi Apple phát hành iOS 2 với iPhone 3G vào tháng 7/2008 cho phép người dùng sử dụng ứng dụng từ bên thứ ba thông qua App Store.

Điều này đã cho phép bất kỳ kỹ sư nào có khả năng lên ý tưởng, sáng tạo và kỹ năng mã có thể phát triển ứng dụng mà bán cho người dùng.

Tính đến nay, đã có hơn 1,5 triệu ứng dụng và tạo ra lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD cho cả Apple và các nhà phát triển. Đây cũng là một trong những điểm làm lên thành công của Apple.

iOS 3

Với iOS 3, Apple đã cung cấp thêm một số tính năng phần mềm, cụ thể là: tính năng cắt, sao chép và dán văn bản cho người dùng. Đồng thời, iOS 3 cũng là phiên bản được thiết lập tin nhắn đa phương tiện, tìm iPhone và nhận thông báo từ ứng dụng.

iOS 4

iOS 4 đánh dấu bước tiến lớn đối với hệ điều hành di động của Apple. Phiên bản cập nhật được phát hành vào tháng 6/2010 đã được hỗ trợ thêm tính năng đa nhiệm và Facetime.

iOS 5

Vào thời điểm iOS 5 đã được phát hành vào năm 2011,  Apple đã phải đối mặt với rất nhiều nhà sản xuất smartphone đầy tham vọng.

Vì vậy, Apple phải “tăng tốc” khi tung ra hơn 200 tính năng mới trên phiên bản iOS 5. Ngoài một trung tâm thông báo mới, iOS 5 còn chứng kiến sự ra đời của iMessage, ứng dụng chứng khoán mới cùng tính năng đồng bộ không dây và khả năng truy cập vào camera từ màn hình khóa.

Ngoài ra, Apple còn cung cấp thêm 1 trợ lý ảo thông minh với phiên bản gốc gần giống với Apple Maps.

iOS 6

Với iOS 6, Apple đã chính thức loại bỏ Google Maps và thay thế bằng Apple Maps.  Nhưng Apple Maps nhanh chóng gặp thất bại vì Google Maps đang được người dùng đánh giá cao.

iOS 7

iOS 7 đánh dấu việc Apple tái thiết kế giao diện cho iOS. Trung tâm thông báo được thiết kế mờ, thêm các phím tắt để mở đèn pin, AirDrop,... Các tiến trình chạy nền được thiết kế dạng thẻ đa nhiệm.

Các tính năng mới khác được giới thiệu trên iOS 7 là iTunes Radio, bộ lọc ảnh, chế độ hình ảnh bị vỡ và các chế độ chụp ảnh.

iOS 8

iOS 8 sở hữu một số cải tiến nhỏ và tiện lợi như: bàn phím tiên đoán với QuickType, khả năng gửi tin nhắn âm thanh và video trong iMessage, thông báo tiên tiến hơn và nhiều hơn nữa công cụ chỉnh sửa ảnh.

Ngoài ra, iOS 8 cũng bao gồm cả Cloud Drive và HealthKit cùng khả năng kiểm tra việc sử dụng pin của ứng dụng, bộ đếm thời gian cho máy ảnh và chức năng Spotlight nâng cao hơn.

iOS 9

Mùa hè 2015, Apple đã ra mắt iOS 9 với một chiến lược hoàn toàn khác nhau.

Thay vì phát triển số lượng lớn các ứng dụng, Apple đi sâu vào tối ưu hóa ứng dụng như việc hướng chuyển trong Maps, ứng dụng Notes mới, chế độ tiết kiệm pin và hệ thống thanh toán điện tử Apple Pay.

iOS 10

Ra mắt vào đêm qua 13/6, iOS 10 chứa những tính năng mới nhất của Apple. Theo đó, người dùng sẽ nhận được trợ lý ảo Siri thông minh hơn, QuickType chính xác hơn và hàng loạt thay đổi ở các ứng dụng camera, Homekit hay iMessages.

Đồng thời, người dùng có thể chỉnh sửa ảnh Live Photos, chia đôi màn hình iPad với hai cửa sổ Safari, chữ ký viết tay trên imessages và công nghệ mã hoá giúp bảo mật hơn.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ