Google Trips có gây khó cho các ứng dụng du lịch?

Tùng Linh

11:25 20/09/2016

BizLIVE - Mặc dù “được tiếng” là sản phẩm do Google phát triển với nhiều chức năng thông minh hỗ trợ tối đa cho người dùng muốn đi du lịch nhưng trên thực tế vẫn có những việc mà ứng dụng này chưa thể làm được.

Google Trips có gây khó cho các ứng dụng du lịch?

Trips mới được Google giới thiệu

Google mới đây đã ra mắt ứng dụng du lịch Trips của mình với chức năng lên kế hoạch chuyến đi, hướng dẫn du lịch cho du khách như một hướng dẫn viên.
Điểm đặc biệt nhất của ứng dụng này là đã có dữ liệu của hơn 200 thành phố, hỗ trợ cả Việt Nam dựa vào cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google. Các gợi ý cho người dùng được đưa ra dựa vào lịch sử Google của người dùng.
Ngoài ra thông tin về vé máy bay, đặt phòng khách sạn cũng được tự động thêm vào ứng dụng nhờ khả năng tự lấy thông tin từ email của người dùng. Các dữ liệu hành trình cũng sẽ được tải xuống trước khi ra nước ngoài để hạn chế việc sử dụng dữ liệu di động với mức giá cao hơn.
Như vậy có thể thấy Google Trips đang cố gắng xử lý vấn đề lên kế hoạch chuyến đi cho du khách. Hiện nay những vấn đề mà ứng dụng có thể hỗ trợ du khách bao gồm các điểm thăm quan, nhà hàng, gợi ý những hoạt động có thể thực hiện, cần làm gì trong trường hợp khẩn cấp. Cung cấp các thông tin cần thiết về di chuyển tại địa phương đó, Internet của nhà cung cấp nào giá rẻ hay ở khu vực nào miễn phí. 
Lịch trình chuyến đi có thể sẽ được thay đổi để phù hợp với tình hình thời tiết tại khu vực đó. 
Vì người dùng phải sử dụng tài khoản Google để đăng nhập ứng dụng nên các chuyên đi trước đây và cả trong tương lai của người dùng sẽ được tự động cập nhật. 
 Hiện Trips đã hỗ trợ cả Việt Nam tuy nhiên những thông tin còn chưa nhiều
Nếu so sánh với các ứng dụng du lịch khác như TripIt, mặc dù dịch vụ này là tính phí với mức giá 49 USD/năm nhưng bù lại người dùng sẽ có hàng loạt các chức năng cao cấp hơn Trips của Google như chỗ ngồi nào đẹp còn trên chuyến bay hay chức năng hướng dẫn viên chuyên nghiệp hơn. 
Bên cạnh đó Trips vẫn chỉ là một ứng dụng hỗ trợ du lịch được phát triển dựa trên khả năng tìm kiếm của Google. Nó vẫn thiếu những chức năng khác rất quan trọng cho một chuyến đi mà người dùng hiện nay vẫn có thói quen sử dụng. 
Người dùng đặc biệt là người dùng trong nước hiện nay đang có thói quen đặt phòng qua các dịch vụ trực tuyến để tiết kiệm thời gian và hưởng các ưu đãi. Đây là điều mà nhiều dịch vụ hỗ trợ du lịch cũng chưa làm được và bắt buộc khách hàng phải sử dụng ứng dụng, website của Agoda hay Trivago. 
Tương tự với dịch vụ đặt chuyến bay, trang web của hãng hàng không hay các dịch vụ đặt vé sẽ giúp được người dùng là công cụ tốt nhất để tìm được chuyến bay phù hợp.
Trang TheVerge dẫn lời của Phó Chủ tịch phụ trách sản phẩm của Google, ông Richard Holden: “Trong tương lai Google Trips sẽ có thêm khả năng lập kế hoạch du lịch cho người dùng ngay trong phần tìm kiếm trên di động, và bổ sung cả khả năng tìm kiếm khách sạn, chuyến bay”.
Chưa cạnh tranh với những cách du lịch mới
Google Trips hiện nay mới bắt đầu thực hiện việc hỗ trợ người dùng thực hiện chuyến du lịch của mình theo cách truyền thống là đến thăm một thành phố, ăn uống, thăm quan tại địa phương và thực hiện thủ công các thao tác đặt vé khác. 
Như vậy những dịch vụ đặt vé máy bay hay phòng khách sạn, thậm chí là các chương trình thăm quan ngắn vẫn là những khoảng trống trên thị trường mà những dịch vụ như Atadi hay My Tour chưa phải lo Google sẽ thống trị. 
Bản thân những nội dung hỗ trợ du lịch như địa điểm vui chơi hay nhà hàng, cơ sở dữ liệu của Google hiện tại mới chỉ có của các nhà hàng hay công viên nổi tiếng, những điểm vui chơi mới chưa chắc sẽ được Google cập nhật sớm.
Trong khi đó, những hình thức du lịch hiện đại hơn nữa như Triip.me lại đang trở thành xu thế. Rõ ràng người dùng không cần đến một Google Trips khi đã có sẵn một lịch trình du lịch do chính người dân địa phương tạo ra. 

TÙNG LINH

Từ khóa: startup, du lịch, google
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ