Google thay đổi thuật toán, hàng triệu doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng

Nguyễn Thắm

14:02 20/04/2015

BizLIVE -

Từ ngày mai, 21/4 Google sẽ thay đổi kết quả tìm kiếm khi người dùng sử dụng các thiết bị di động. Điều này được đánh giá là sẽ gây ảnh hưởng đến hàng triệu doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Google thay đổi thuật toán, hàng triệu doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng

Nhà sáng lập Google - Larry Page

Vào ngày mai 21/4, Google sẽ đưa ra phiên bản cập nhật cho thuật toán tìm kiếm của họ. Được biết, phiên bản mới sẽ làm thay đổi thứ tự sắp xếp các trang web khi người dùng sử dụng Google từ điện thoại hay máy tính bảng.

Sở dĩ, sự thay đổi trong phương thức tìm kiếm của Goolge có thể gây ảnh hưởng đến hàng triệu doanh nghiệp là bởi, theo phiên bản cập nhật Google sẽ đưa các website có giao diện thân thiện với thiết bị di động lên vị trí hàng đầu.

Được biết, các website mà Goolge đánh giá là “thân thiện” với các thiết bị di động bao gồm các đặc điểm: phông chữ to, thao tác click link đơn giản và có khả năng thay đổi kích cỡ để phù hợp với màn hình của thiết bị mà người dùng sử dụng.

Ngược lại, những website của doanh nghiệp không sở hữu những đặc điểm trên sẽ bị đẩy xuống cuối danh sách tìm kiếm.

Trên thực tế, có tới 60% lượng tìm kiếm Google đến từ các thiết bị di động. Vì vậy, họ muốn đưa ra phiên bản cập nhật này để đem lại sự phục vụ tốt nhất cho người sử dụng Google trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

 Google tung bản cập nhật nhằm "ưu ái" người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng

Trước đó, công ty đã đưa ra thông báo từ tháng 2/2015 để các nhà quản trị web có thời gian thay đổi trang web của mình khiến chúng không bị biến mất trong các kết quả tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, phiên bản cập nhất mới của Google vẫn có thể khiến kết quả tìm kiếm bị xáo trộn khá nhiều. Thậm chí, nó còn mang lại “ngày tận thế” cho hàng triệu website, theo thông tin từ Business Insider.

“Tôi nghĩ rằng, có rất nhiều người không biết về những thông tin này. Và phần lớn trong số đó là các doanh nghiệp nhỏ”, Itai Sadan – CEO của công ty thiết kế web Duda cho biết.

“Có rất nhiều doanh nghiệp sẽ ngạc nhiên khi từ ngày 21/4, lượng truy cập vào website của công ty họ tụt giảm đáng kể. Điển hình, như các cửa hàng hay các công ty phụ thuộc vào kết quả tìm kiếm vị trí trên Google. Họ sẽ bị thiệt hại đáng kể”, ông cho biết thêm.

Trang web tìm kiếm hàng đầu thế giới - Google 

Google luôn luôn là công cụ tìm kiếm quan trọng nhất trên toàn thế giới. Vì vậy, chỉ một sự thay đổi nhỏ của họ cũng gây ảnh hưởng đến hàng triệu doanh nghiệp

“Và mặc dù, nội dung trang web của bạn vẫn đầy đủ và hấp dẫn, xong người dùng sẽ không thể đọc được nó nếu website của bạn không nằm trong ở top đầu tiên trong danh sách tìm kiếm”, Sandan phân tích.

Đồng thời, không phải chỉ có các doanh nghiệp nhỏ sẽ bị ảnh hưởng bởi phiên bản cập nhật mới của Google và ngay cả những công ty lớn cũng không tránh khỏi “lệnh trừng phạt”.

Công ty tiếp thị Somo vừa công bố một nghiên cứu hồi tuần trước rằng: Hàng loạt các thương hiệu lớn như American Apparel, The Daily Mail và Ryanair,… cũng sẽ  bị ảnh hưởng khi sự thay đổi diễn ra, trừ khi họ thay đổi các trang web của mình trước ngày 21/4.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ