Giới đầu tư tên miền “hoang mang” trước Thông tư mới của Bộ Khoa học và công nghệ

Nguyên Đức

15:26 05/08/2015

BizLIVE -

Thông tư số 11/2015 của Bộ Khoa học và công nghệ “hướng dẫn thi hành theo Nghị định số 99/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp” đã khiến giới đầu tư tên miền tại Việt Nam hoang mang.

Giới đầu tư tên miền “hoang mang” trước Thông tư mới của Bộ Khoa học và công nghệ

Ông Đậu Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) trao đổi về giá trị thương hiệu và tên miền cùng các nhà đầu tư thương mại Thái Lan đang quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Theo họ, thông tư này có những nhận định và thông tin “đi ngược” lại với Quyết định số 38/2014 mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành về đấu giá, chuyển nhượng kho số và tên miền Internet.

Cụ thể, Quyết định số 38 đã công nhận các cá nhân, đơn vị có quyền đấu giá, mua bán và chuyển nhượng các tên miền Internet, trong đó có tên miền “.vn”. Các hoạt động này được xác định hợp pháp khi các bên thực hiện chuyển nhượng có quyền và nghĩa vụ với tên miền Internet và quy định về đấu giá, chuyển nhượng, như làm thủ tục đăng ký lại quyền sử dụng về tên miền, nộp các khoản phí và thuế đầy đủ... Những giao dịch này chính thức được thừa nhận có hiệu lực từ tháng 9/2014.

Tuy nhiên, theo giới đầu tư tên miền trong thông tư 11 vừa ban hành (26/6/2015), bộ Khoa học và Công nghệ xác định, một trong hai biểu hiện về cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, chính là “tổ chức, cá nhân chỉ đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng tên miền nhằm bán lại để kiếm lời, hoặc cản trở chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ đó đăng ký tên miền”.

Cơ quan quản lý cần lắng nghe người trong cuộc...

Ông Đậu Anh Tuấn, CEO Ngôi sao Phương Đông, đơn vị tư vấn về tên miền tại TP.HCM nhìn nhận: “Cách nhìn nhận như vậy là thiên lệch, vì các giao dịch thương mại, chuyển nhượng tên miền đã được Chính phủ bảo hộ công khai, và trên thế giới đã rất phổ biến. Những nhà đầu tư tên miền có quyền đăng ký sử dụng và chuyển nhượng hợp pháp các tên miền mà họ biết là có tiềm năng khai thác kinh doanh, miễn là họ thực hiện các thủ tục và đóng thuế đầy đủ”.

Theo đó, khái niệm thế nào là chiếm giữ tên miền để “bán lại kiếm lời” xích gần với việc đầu tư mua hàng hóa kinh doanh trên thị trường thương mại tự do.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, nhà đầu tư tên miền tại TP.HCM chia sẻ: “Việc một doanh nghiệp mua hàng hóa, tích trữ để bán lại khi thị trường cần, với giá cả hợp lý, làm đủ các nghĩa vụ thuế, hiện nay là hoàn toàn hợp pháp. Vậy tại sao một tổ chức, cá nhân đăng ký quản lý tên miền để sau đó bán lại cho đối tượng cần mua, lại là hành vi cạnh tranh không lành mạnh?”.

Ông Đậu Anh Tuấn cũng nhận xét: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Thông tư 11, tại điều 19 khoản 2b, xác định hành vi đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền bị coi là cạnh tranh không lành mạnh về sở hữu công nghiệp, là khi tổ chức hoặc cá nhân đăng ký đã sử dụng tên miền có “dãy ký tự trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại hoặc chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ hoặc được sử dụng rộng rãi” vào việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, chào hàng, bán hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc có liên quan; gây nhầm lẫn và lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng hoặc vật chất đối với chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại hoặc chỉ dẫn địa lý đó.

Để xác định hành vi này, chủ sở hữu công nghiệp bị ảnh hưởng cần phải chứng minh được giá trị thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, mức độ thiệt hại do bên sử dụng tên miền tương tự thương hiệu gây ra... Nhưng với nhận định việc sở hữu tên miền để bán lại kiếm lời là cạnh tranh không lành mạnh, thì nhà quản lý căn cứ vào đâu? Không lẽ người ta mua bán hàng hóa thì không được phép kiếm lợi nhuận qua giao dịch mua bán?”.

Ông Lý Gia Khang, Giám đốc công ty TNHH tin học Gia Hào (TP.HCM), cũng là một nhà đầu tư tên miền, bày tỏ: “Việc chúng tôi đăng ký sử dụng tên miền qua nhà quản lý như VNNIC, là có đóng thuế, làm thủ tục đầy đủ. Nếu việc này bị xem là kiếm lời không chính đáng, thì cần xem lại chính cơ quan quản lý có tiếp tay cho hành vi cạnh tranh không lành mạnh hay không. Thậm chí nếu chúng tôi sử dụng tên miền đã đăng ký để mua bán chuyển nhượng, mà bị xem là bất hợp pháp, thì phải chăng nhà quản lý đã cung cấp cho chúng tôi những tài sản bất hợp pháp?”.

Với những lập luận này, giới đầu tư tên miền tại Việt Nam cho rằng, Thông tư 11 đang đi ngược lại quyền lợi chính đáng của họ và phủ nhận tính tích cực của chủ trương chấp nhận cho phép đấu giá, mua bán chuyển nhượng tên miền Internet tại Việt Nam. Hệ lụy là tên miền .vn sẽ càng bị giới đầu tư quốc tế đánh giá thấp và không tích cực đầu tư nữa. “Thiệt hại gây ra từ nhìn nhận không thỏa đáng như vậy, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”, ông Đậu Anh Tuấn đặt vấn đề.

Xin đừng gọi chúng tôi là đầu cơ!
Ông Nguyễn Trọng Khoa, một nhà đầu tư tên miền tại TP.HCM 

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Trọng Khoa, việc các phương tiện truyền thông đại chúng đang gọi các tổ chức, cá nhân tham gia mua bán, chuyển nhượng tên miền là “đầu cơ” thể hiện cái nhìn không tích cực về hoạt động này.

Ông Khoa phân tích: “Chính phủ đã chấp thuận cho hành vi mua bán, chuyển nhượng tên miền là hợp pháp, là tài sản có thể giao dịch được, thì không thể xem việc các tổ chức, cá nhân sở hữu các tài sản này là phi pháp và bị chỉ trích. Tốt nhất hãy hiểu họ là những nhà đầu tư, bởi tên miền thực chất là một loại giá trị bất động sản trong lĩnh vực công nghệ số”.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ