Gây quỹ khởi nghiệp trên Kickstarter: Bị phạt 75.000 USD vì giao hàng chậm trễ

Minh Trang

10:42 15/09/2015

BizLIVE -

Một người đàn ông có tên Ed Polchlopek III và công ty của anh này là Altius Management vừa bị tòa án bang Washington, Mỹ phạt và bắt bồi thường tổng cộng 74.891 USD vì giao hàng quá chậm trễ trên Kickstarter - một kênh gây quỹ cộng đồng.

Gây quỹ khởi nghiệp trên Kickstarter: Bị phạt 75.000 USD vì giao hàng chậm trễ

Bộ bài hứa sẽ được giao vào tháng 12/2012 và nó được vẽ mẫu bằng tay độc quyền bởi một họa sĩ Syria.

Ed Polchlopek III, thường được biết đến là Ed Nash và công ty của anh này là Altius Management vừa bị tòa án bang Washington, Mỹ phạt và bắt bồi thường tổng cộng 74.891 USD có dấu hiệu thu lợi bất chính mà không giao lại được bất cứ sản phẩm nào cho những người góp vốn cho họ.
Câu chuyện bắt đầu khi Ed Polchlopek III đưa lên Kickstarter một dự án giới thiệu bộ bài với tên gọi Asylum Playing Card với giá chỉ 9USD cho những bộ rẻ nhất, một số bộ có chữ ký hay vật phẩm đặc biệt sẽ có giá cao hơn. Anh ta hứa hẹn là bộ bài sẽ được giao vào tháng 12/2012 và nó được vẽ mẫu bằng tay độc quyền bởi một họa sĩ Syria, chỉ in một lần duy nhất nên sẽ không bị "đụng hàng". Nghe có vẻ hứa hẹn vì dự án được đưa lên Kickstarter vào 24/9, chỉ 3 tháng sau là có hàng và giá của mỗi bộ bài cũng rẻ nên khá nhiều người ủng hộ.
Ed Polchlopek III và Altius Management thu được tổng cộng là 25.146 USD sau khi gây quỹ thành công trên Kickstarter nhưng mãi 2 năm sau thì anh này vẫn chưa thể giao bộ bài đến tay những người ủng hộ.
Một vài người tiến hành khởi kiện Polchlopek vào tháng 4/2014 và đến tháng 7 năm nay thì tòa tuyên án Polchlopek phải nộp phạt: "Tiểu bang Washington sẽ không dung thứ cho bất cứ hành vi ăn cắp gây quỹ cộng đồng nào".
Trước khi tòa đưa ra quyết định, hồi tháng 6 năm nay thì một vài người dùng trên Kickstater bắt đầu thông báo đã nhận được những bộ bài đầu tiên nhưng khi này đã quá muộn màng. Ed Polchlopek III phải trả 668 USD cho mỗi công dân ở tiểu bang Washington đã góp vốn cho anh (31 người x 668 USD), đóng phạt 1.000 USD tiền vi phạm quyền bảo vệ khách hàng của bang cho mỗi khách hàng hỗ trợ (31.000 USD) và 23.183USD cho chi phí xử của tòa án Bang. Tổng cộng là 74.891 USD.
Thông cáo báo chí từ tòa khuyến cáo những khách hàng của Ed Polchlopek III và Altius Management ở các bang khác cũng sẽ thực hiện khiếu nại lên công tố ở bang của họ. Có tổng cộng 810 người trên toàn thế giới đã góp vốn cho họ. Hiện tại vẫn có rất nhiều người thông báo chưa nhận được gì trên Kickstarter.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine