FBI sẽ tự giải mã iPhone bằng cách nào?

Tùng Linh

14:15 23/03/2016

BizLIVE - Trong khi Apple lập luận họ tôn trọng bảo mật của khách hàng và từ chối đề nghị giải mã chiếc điện thoại bằng chứng trong vụ xả súng ở San Bernardino thì FBI cho biết họ sẽ tự giải mã chiếc iPhone này mà không cần đến Apple.

FBI sẽ tự giải mã iPhone bằng cách nào?

Ảnh minh họa.

Mặc dù theo dự kiến, phiên toà giữa FBI và Apple sẽ phải diễn ra ngày hôm qua, tuy nhiên FBI đã nộp đơn hoãn phiên toà vì lý do đã có cách tự mở khoá chiếc iPhone mà không cần đến Apple.
Theo FBI, việc mở khoá chiếc smartphone trong vụ xả súng ở San Bernardino được thực hiện bởi một bên thứ 3. Chưa có thông tin gì về việc bên thứ 3 là ai nhưng họ sẽ dùng cách nào để khai thác thông tin trên chiếc iPhone?
Trước khi vụ việc được đưa ra tòa án, một số kịch bản để FBI có được thông tin trong chiếc điện thoại đã được đưa ra. 
Sao chép bộ nhớ Flash
Hầu hết các biện pháp can thiệp vào phần cứng hiện nay đều đi kèm với rủi ro sẽ phá huỷ hoàn toàn thiết bị. Để an toàn, các chuyên gia sẽ thực hiện sao chép toàn bộ nội dung của con chip.
Các con chip đều được bảo mật nên để có thể thực hiện sao chép dữ liệu, kết nối giữa các chip và linh kiện khác của chiếc iPhone sẽ được đưa tới một thiết bị khác và sao chép trước khi tiếp tục. 
Như vậy, bằng cách lưu dữ liệu liên tục này, toàn bộ nội dung thông tin có thể được khai thác mà không làm hỏng con chip đầu tiên. Sau khi có được bản mô phỏng của các con chip cần thiêt, FBI bắt đầu thực hiện việc "dò" mật khẩu của chiếc iPhone từ bản mô phỏng các linh kiện. Như vậy chiếc iPhone thật sẽ không bị xóa sạch dữ liệu sau 10 lần nhập sai.
Thế nhưng đây không phải là một cách thực hiện hoàn hảo. Đơn giản vì khi sao chép thông tin từ các con chip, vẫn có khả năng các thông tin này bị sao chép sai do bản thân khi gửi dữ liệu vẫn có những sai lệch. Do vậy phiên bản iPhone mô phỏng có thể hoạt động sai thực tế.
Khoan thủng con chip
Edward Snowden đã chia sẻ kỹ thuật này trong một buổi nói chuyện gần đây. FBI sẽ cần phải tách con chip ra khỏi bo mạch chủ. Sau đó dùng axit mạnh để phá lớp vỏ bảo vệ. Tiếp tục các chuyên gia thực hiện sẽ dùng chìm ion hội tụ khoan vào từng micron trên chip tới khi có chứa chính xác dữ liệu cần lấy.
Khoan chip là một cách để khai thác dữ liệu  
Cách này cũng được một số chuyên gia trên thế giới gợi ý. Tuy nhiên nếu 1 sơ xuất nhỏ trong quá trình khoan cũng có thể phá hỏng toàn bộ con chip. Nói cách khác, mức độ rủi ro của phương án này là rất lớn, và FBI sẽ không liều lĩnh để làm theo. 
Nhờ NSA mở khóa
Khi được hỏi tại sao FBI không nhờ NSA thực hiện việc này, Giám đốc FBI James Comey chỉ trả lời quốc hội Mỹ rằng: "NSA sẽ không giúp chúng tôi". Không có lý do nào sau đó được đưa ra. 
Với NSA, cơ quan này đã có rất nhiều kinh nghiệm "giải quyết" các dữ liệu bảo mật của Apple. Ngoài ra họ còn nhiều biện pháp khôi phục dữ liệu khác ngay cả khi đã xóa khỏi iPhone.
Nhưng hiện nay, ngoài vấn đề kỹ thuật, vẫn có cuộc chiến về pháp lý giữa FBI và các công ty công nghệ. Nếu ép được Apple, FBI có thể tiếp tục tạo ra sức ép với Google hay các công ty công nghệ khác. Điều này sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi cho hoạt động của FBI sau này.
Nhờ John McAfee làm hộ?
Thời điểm giữa tháng 2, John McAfee tuyên bố sẽ giúp FBI giải mã chiếc iPhone  
Giám đốc hãng bảo mật McAfee đã khá "bạo miệng" khi tuyên bố: "Sẽ thuê các chuyên gia trên mạng giải mã chiếc điện thoại này trong 3 tuần". Vấn đề ở chỗ không ai đánh giá được phương án này có hiệu quả không và đến nay chưa ai xác nhận John McAfee đã làm việc đó chưa. 
FBI có vẻ như đã nhận ra sự vô lý trong phát ngôn này. Chủ hãng bảo mật không đưa ra bất kỳ định hướng sẽ làm việc này như nào. Cũng như hãng bảo mật này có tiếng nhờ việc không chăm sóc khách hàng của mình.

TÙNG LINH

Từ khóa: iphone, apple
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine