Facebook sắp thay đổi điều luật để Mark Zuckerberg không thể nắm quyền mãi mãi

Thụy Dương

16:00 03/06/2016

Facebook đang thay đổi Giấy chứng nhận thành lập công ty. Theo đó, quyền biểu quyết đa số của Zuckerberg chỉ có hiệu lực khi anh còn là CEO của Facebook. Thay đổi này cũng nhấn mạnh rằng Mark không thể trao quyền biểu quyết đa số này cho bất kỳ người thân nào, kể cả cô con gái Maxima Zuckerberg, nếu như Zuckerberg qua đời.

Facebook sắp thay đổi điều luật để Mark Zuckerberg không thể nắm quyền mãi mãi

Ảnh minh họa.

Mark Zuckerberg – cha đẻ của Facebook nắm trong tay một loại cổ phiếu đặc biệt nhờ đó Mark có quyền biểu quyết đa số. Vì thế dù có nhiều cổ đông đã đầu tư những khoản tiền khổng lồ nhưng Mark vẫn là "ông vua" có quyền lực tối thượng đối với mạng xã hội này.

Tuy nhiên quyền lực tuyệt đối này sẽ không ở bên Mark lâu thêm nữa bởi Facebook đang chuẩn bị thay đổi luật của mình. Điều luật sẽ khiến cho Zuckerberg không còn quyền kiểm soát mọi quyết định của Facebook khi anh rời bỏ công ty.

Trên bảng thông báo của Facebook có ghi rõ: “Những thay đổi này chỉ muốn đảm bảo rằng Facebook không còn là một công ty do người sáng lập kiểm soát mà sẽ trở thành công ty do nhà sáng lập điều hành”.

Facebook không phải là đang muốn đuổi vị CEO của mình. Mà họ chỉ muốn đảm bảo rằng nếu Zuckerberg rời bỏ vị trí CEO và có một CEO khác thay thế, thì Facebook sẽ không còn chịu sự kiểm soát của Zuckerberg hay gia đình của anh

Những thay đổi này có liên quan đến kế hoạch của công ty nhằm tạo ra một tầng lớp cổ đông mới không có quyền biểu quyết. Điều này cũng sẽ giúp Zuckerberg đạt được mục tiêu mang 1 tỷ USD cổ phiếu đi làm từ thiện của mark trong ba năm tới mà không bị mất quyền kiểm soát của mình tại Facebook.

Cùng với việc chấm dứt quyền lực tối cao của Mark tại Facebook, điều luật mới này còn bao gồm một điều khoản quy định về cổ phiếu của Mark tại facebook sau khi Mark chọn rời bỏ công ty hoặc thậm chí khi bị sa thải.

Điều khoản này đi kềm với kế hoạch tháng 4. Cổ đông được yêu cầu bỏ phiếu biểu quyết vào ngày 20 tháng 6. Mặc dù từ trước đến nay bỏ phiếu chỉ là hình thức vì Mark nắm tới 60% quyền biểu quyết của Facebook.

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan
Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan.

Sự thay đổi này là hợp lý và cần thiết. Bởi với những quy định hiện tại, Zuckerberg vẫn sẽ có quyền kiểm soát Facebook ngay cả khi anh bỏ đi. Thậm chí ngay cả khi Zuckerberg qua đời, anh vẫn còn quyền kiểm soát công ty nhờ khối tài sản khổng lồ của mình. Quyền này có thể được chuyển lại cho con gái của anh theo luật thừa kế.

Với những quy định mới, nếu Zuckerberg bỏ đi hoặc qua đời thì số cổ phiếu đặc biệt của anh sẽ được chuyển thành cổ phiếu thông thường. Có nghĩa là Zuckerberg sẽ chỉ đơn giản là một cổ đông giống như rất nhiều nhà đầu tư khác của Facebook mà thôi.

Khi đó, hội đồng quản trị của Facebook hoàn toàn có quyền thuê giám đốc điều hành thay thế tốt nhất, chứ không phải có một CEO mới có cùng DNA với người sáng lập.

Theo Tri Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ