Facebook sắp có khả năng xác định chủ nhân của máy ảnh

Tùng Linh

14:11 23/09/2015

BizLIVE -

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh mới đây đã nộp bằng sáng chế về khả năng nhận dạng người chụp bức ảnh. Qua đó mở ra một khả năng xác định tài khoản giả mạo.

 

Facebook sắp có khả năng xác định chủ nhân của máy ảnh

Sơ đồ từ bản đăng ký bằng sáng chế của Facebook

Theo bằng sáng chế mà Facebook đăng ký bảo hộ, mạng xã hội sẽ có thể xác định chính xác chủ nhân của chiếc máy ảnh qua các đặc điểm vết xước trên ống kính, lỗi điểm ảnh, sai màu. Một số yếu tố khác về sai lệch của máy ảnh như quang sai trên ống kính cũng sẽ được ghi nhận. Từ đó tổng hợp các đặc điểm này và xem đây như “dấu vân tay” của chiếc máy ảnh đó. 

Mỗi máy ảnh sẽ có một đặc điểm riêng như vậy kết hợp với việc nhận dạng khuân mặt, mạng xã hội sẽ biết được có ai đang giả mạo tài khoản của người khác, hoặc đơn giản là ăn cắp ảnh. Hiện tượng một người sở hữu nhiều tài khoản trực tuyến cũng sẽ được hạn chế nhờ công nghệ này.

Hiện nay việc xác định chủ nhân của máy ảnh đang ở mức bằng sáng chế nhưng Facebook hoàn toàn có thể biến công nghệ này thành hiện thực sớm. Không rõ với những trường hợp mượn máy ảnh để chụp thì mạng xã hội sẽ xử lý thế nào?

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine