Ebay bênh Google trong vụ kiện “độc quyền” 6,5 tỷ USD

Nguyễn Thắm

07:46 29/04/2015

BizLIVE -

Mới đây, Giám đốc điều hành Ebay đã đưa ra những lập luận nhằm hỗ trợ Google trong vụ kiện "độc quyền" với Liên minh châu Âu trị giá 6,5 tỷ USD, Reuters đưa tin.

Ebay bênh Google trong vụ kiện “độc quyền” 6,5 tỷ USD

Trụ sở EBay

Giám đốc điều hành công ty EBay Inc – ông John Donahoe đã đưa ra những lập luận hỗ trợ Google Inc để chống lại các cáo buộc độc quyền từ châu Âu.

Theo tờ Financial Times, John Donahoe tuyên bố rằng hai công ty đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở lĩnh vực mua sắm trực tuyến chứ không phải Google “độc quyền” như các cáo buộc của châu Âu.

Thêm vào đó, ông John Donanhoe cũng cho biết: Rào cản giữa các khu vực khác nhau trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến đang dần được dỡ bỏ và nhấn mạnh Ủy ban Châu Âu sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức từ các công ty lớn mạnh.

Giám đốc điều hành EBay - ông John Donanhoe

Trước đó, Liên minh châu Âu đã cáo buộc Google gian lận đối với người tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh bằng cách tác động vào kết quả tìm kiếm trên công cụ của họ.

Đồng thời, Google cũng bị buộc tội “độc quyền” vì đã chuyển hướng kết quả tìm kiếm vào các website bán hàng của công ty hay vì website của đối thủ để ủng hộ dịch vụ mua sắm của mình.

Sau một cuộc điều tra kéo dài 5 năm, cuối cùng Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức đâm đơn kiện nhằm vào Google ngày 16/4, cáo buộc trang tìm kiếm lạm dụng quyền lực để tác động lên kết quả tìm kiếm nhằm cạnh tranh với các công ty công nghệ Mỹ khác.

Google bị EU cáo buộc "tác động" lên kết quả tìm kiếm để hướng người dùng truy cập vào trang web bán hàng của công ty 

Điều này có thể khiến Google bị phạt tới 6,5 tỷ USD và có thể thay đổi các quy tắc trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến tại châu Âu.

Google cho biết, họ không đồng ý với tuyên bố của EU và các sản phẩm của họ đang thúc đẩy sự cạnh tranh và đảm bảo lợi ích người tiêu dùng. Nhưng dĩ nhiên, sự phản đối của Google là không đủ để chống lại cáo buộc mà Liên minh châu Âu đưa ra.

Và tuyên bố “hai công ty đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở lĩnh vực mua sắm trực tuyến” từ Giám đốc điều hành của EBay, Google sẽ có lợi thế rất lớn trước cáo buộc “độc quyền” của Liên minh châu Âu.

Vì vậy, Google có thể sẽ thắng kiện và không phải chịu mức phạt “khủng khiếp” mà Liên minh châu Âu yêu cầu nhờ có sự hậu thuẫn và ủng hộ của Ebay.

Hiện tại, Ebay và Google đều chưa có bất kỳ bình luận gì thêm về vấn đề này. 

 

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine