Đức cho phép người dùng sử dụng tên giả trên Facebook

Việt Khôi

11:20 29/07/2015

BizLIVE -

Chính phủ Đức mới đây đã cho biết: “Facebook không thể buộc người dùng sử dụng tên thật trên mạng xã hội.” Bên cạnh đó nhà chức trách nước này cũng cho rằng mạng xã hội lớn nhất hành tinh không được yêu cầu người dùng xuất trình chứng minh thư cho các hoạt động.

Đức cho phép người dùng sử dụng tên giả trên Facebook

Ảnh minh họa.

Người dùng Facebook tại Đức mới đây đã bị khóa hàng loạt với lý do họ sử dụng tên giả trên mạng xã hội này. Những người dùng bị khóa tài khoản đã có đơn khiếu nại lên các cơ quan quản lý tại đây, ngoài ra họ cũng cho biết đã bị Facebook yêu cầu nộp ảnh chụp chứng minh nhân dân của mình.
Việc yêu cầu này là bắt buộc mặc dù người dùng đã thay đổi tên tài khoản sang tên thật.
Nhà chức trách cho biết: Khiếu nại của người dùng là hợp lý vì chủ các tài khoản Facebook không muốn sử dụng tên thật của mình. Ngoài ra đây cũng là hành vi vi phạm quyền riêng tư của Facebook.
Từ phía mình, Facebook cho rằng họ khá thất vọng về quan điểm của cơ quan quản lý tại Đức. “Việc sử dụng tên thực trên Facebook là để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người trên mạng xã hội. Người dùng sẽ biết chắc chắn họ đang kết nối và chia sẻ với ai”.
Bên cạnh đó trụ sở của Facebook Châu Âu hiện nay đang đặt tại Ireland và họ sẽ chỉ tuân theo luật pháp của quốc gia đó. 
Tuy nhiên ủy ban bảo vệ dữ liệu Hamburg đã bác bỏ điều này: “Đối với trường hợp Facebook, công ty này không thể chỉ tuân theo luật của Ireland. Bất kỳ công ty nào hoạt động tại Đức đều sẽ phải tuân theo luật của Đức”. 
Vào cuối năm 2011, chính quyền Ireland đã chấp thuận chính sách tên thật của Facebook. Họ xác nhận chính sách này không vi phạm luật pháp tại nước này. Đây là một yêu cầu hợp lý đối với người dùng để bảo vệ trẻ em và chống lại các quấy rối trên mạng.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ