Doanh nghiệp, tổ chức “bị động” trước cuộc chiến chống tội phạm

Hoàng Ly

07:07 26/02/2016

BizLIVE -

Trong vòng 2 năm qua, hơn 1/3 các tổ chức (36%) đã đối mặt với tội phạm kinh tế nói chung và gần 1/3 (32%) là nạn nhân của tội phạm mạng nói riêng – mức cao nhất ghi nhận được trong Khảo sát Tội phạm Kinh tế Toàn cầu do PwC thực hiện.

Doanh nghiệp, tổ chức “bị động” trước cuộc chiến chống tội phạm

Ảnh minh họa.

Khảo sát Tội phạm Kinh tế năm 2016 của PwC đã lấy ý kiến của hơn 6.000 người tại 115 quốc gia.
14% số người trả lời cho biết họ đã chịu tổn thất hơn 1 triệu USD vì tội phạm kinh tế trong vòng hai năm qua.  
Tỷ lệ tội phạm kinh tế nói chung đã giảm lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, mức độ giảm không đáng kể - từ 37% năm 2014 xuống còn 36%.
Xét theo khu vực, tỷ lệ tội phạm kinh tế đã giảm tại Bắc Mỹ (xuống 37% từ 41%), Đông Âu (xuống 33% từ 39%), châu Á – Thái Bình Dương (xuống 30% từ 32%), châu Mỹ La Tinh (xuống 28% từ 35%). Tỷ lệ này tăng tại châu Phi (lên 57% từ 50%), Tây Âu (lên 40% từ 35%) và Trung Đông (lên 25% từ 21%).
Những tội phạm kinh tế phổ biến nhất: tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (64%), tội phạm mạng (32%), hối lộ và tham nhũng (24%).
Những tội phạm kinh tế phổ biến năm 2016 theo báo cáo PwC.  
Theo báo cáo, dịch vụ tài chính bị tội phạm kinh tế tấn công nhiều nhất trong vòng 2 năm qua, tiếp đến là khu vực chính phủ và doanh nghiệp nhà nước, và lĩnh vực bán lẻ - tiêu dùng. Hàng không vũ trụ và quốc phòng có mức gia tăng cao nhất (9%). Mỗi lĩnh vực lại chịu các hình thức tội phạm khác nhau, ví dụ: hối lộ và tham nhũng tăng 16% trong lĩnh vực vận tải và hậu cần.
Những lĩnh vực đang đối mặt với rủi ro.  
Số vụ về tội phạm mạng đã tăng 8% lên 32% và hơn một nửa (53%) số người tham gia khảo sát nhận thấy các mối đe dọa về an ninh mạng đã tăng trong 24 tháng qua. 34% cho rằng tổ chức của họ sẽ có khả năng bị tội phạm mạng tấn công trong 24 tháng tới.
Mặc dù thiệt hại về tài chính do tội phạm mạng gây ra rất lớn, những người trả lời lại cho biết tổn thất lớn nhất mà các tổ chức phải chịu đựng chính là danh tiếng và các chi phí pháp lý, đầu tư và, án phạt.
Chỉ có 37% người trả lời cho biết doanh nghiệp họ đã lập kế hoạch đối phó với tội phạm mạng.
Gần 1/3 chưa hề có kế hoạch và 14% thậm chí còn không hề có ý định chuẩn bị. 45% người trả lời cho rằng lực lượng thực thi pháp luật của nước họ chưa được đào tạo và trang bị đầy đủ để chống lại tội phạm mạng.
Nhìn một cách tổng quát, các kết quả khảo sát cho thấy các kế hoạch phát hiện và ứng phó của doanh nghiệp chưa đuổi kịp được trình độ và sự đa dạng của các nguy cơ đang đe dọa doanh nghiệp.
Có một xu hướng tiềm tàng là việc phát hiện gian lận vẫn còn dựa quá nhiều vào may rủi. Điều này cảnh báo rằng “cách tiếp cận bị động đối với việc phát hiện và phòng chống tội phạm kinh tế chính là công thức tạo ra thảm họa”.
Chất lượng dữ liệu, kỹ năng, nguồn lực và sự tham gia của cấp hội đồng quản trị là những vấn đề được nêu ra bởi nhiều người trả lời. Những vấn đề này kết hợp với nhau đã khiến cho các chương trình phát hiện và kiểm soát của nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng bảo vệ doanh nghiệp.
Báo cáo khảo sát cũng nhấn mạnh đến khoảng cách đáng kể giữa các tổ chức có sẵn bộ quy tắc ứng xử (86%) với các tổ chức có các buổi đào tạo và tư vấn thường xuyên (64%). Báo cáo cảnh báo rằng những khoảng cách về nhận thức như vậy có thể tạo nên những lỗ hổng “mà từ đó các hành động sai trái có thể nảy sinh.”  

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ