Điện thoại giá rẻ Ấn Độ đến Việt Nam, cạnh tranh cùng Trung Quốc

Nguyễn Thắm

12:00 22/04/2016

BizLIVE - Mới đây, thương hiệu điện thoại thông minh Ấn Độ mang tên Intex đã chính thức có mặt tại Việt Nam với 4 mẫu smartphone giá rẻ có giá từ 469.000 đồng đến 2.499.000 đồng.

Điện thoại giá rẻ Ấn Độ đến Việt Nam, cạnh tranh cùng Trung Quốc

Mẫu điện thoại Intex Aqua Lite

Hiện tại, phân khúc điện thoại thông minh giá rẻ tại thị trường Việt Nam đang chịu sự chi phối lớn từ các thương hiệu Trung Quốc và việc có thêm các nhà sản xuất từ các quốc gia khác sẽ giúp đa dạng hóa thị trường và tăng sự cạnh tranh của các nhà cung cấp.

Được biết, Intex là thương hiệu đứng đầu trong mảng di động của Ấn Độ và cũng là một trong những nhà sản xuất điện tử gia dụng và công nghệ thông tin tại đây. Chỉ hơn 3 năm kể từ khi ra mắt chiếc điện thoại thông minh đầu tiên, Intex đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí số 2 tại thị trường, chỉ xếp sau Samsung.

Vì vậy, thương hiệu điện thoại di động Ấn Độ này sẽ cạnh tranh trực tiếp cùng những nhà sản xuất Trung Quốc như Oppo, Huawei hay ZenFone vốn đang “thống trị” mảng smartphone giá rẻ tại thị trường Việt Nam.

 Mẫu điện thoại Intex Aqua Lite có giá 899.000 đồng

Lợi thế giá rẻ

Đến với Việt Nam, Intex đã chính thức bán ra 4 sản phẩm điện thoại di động bao gồm: Dòng điện thoại phổ thông (Intex Turbo Twist) và điện thoại thông minh (Intex Aqua Lite, Intex Aqua Life III, Intex Aqua Dream II) có chất lượng khá tốt, màn hình độ nét cao với mức giá hấp dẫn từ 500.000 đồng. Phần lớn các điện thoại này được sản xuất tại các nhà máy của Intex tại Ấn Độ.

Về cơ bản, các mẫu điện thoại của Ấn Độ có giá bán khá rẻ, thậm chí còn thấp hơn sản phẩm rẻ nhất của một số hãng điện thoại Trung Quốc như Oppo hay Huawei.

“Điểm trừ” thiết kế, camera

Tuy nhiên, smartphone Ấn Độ, điển hình như mẫu điện thoại Intex Aqua Lite vẫn còn khá thô và cấu hình thấp. Có thể thấy, phần lớn các mẫu điện thoại thông minh của Intex Ấn Độ có ngoại hình dày, đường nét khô cứng chứ không sở hữu ngoại hình mỏng nhẹ như smartphone Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tính năng màn hình, camera và pin của điện thoại Intex cũng là một điểm trừ. Đơn cử như chiếc điện thoại Aqua Lite với mức giá khoảng 900 nghìn đồng, mà chỉ sở hữu màn hình 4 inch 800x480 và camera 2.0 MP cho cả trước và sau mẫu điện thoại thì khó mà cạnh tranh được với Oppo – “vua selfie” hay như các mẫu điện thoại ZenFone cũng có camera khá tốt.

Intex Aqua Dream II

Bù lại, mẫu điện thoại này lại sở hữu RAM 512 MB và bộ nhớ 4GB khá mạnh mẽ cùng bộ xử lý từ nhà sản xuất Ấn Độ.

Nhưng trên thực tế, phần lớn người dùng của dòng điện thoại thông minh giá rẻ là học sinh, sinh viên hoặc người tiêu dùng có thu nhập thấp nhưng muốn cập nhật thông tin qua internet hoặc sử dụng các tính năng chụp ảnh, xem video qua điện thoại.

Vì vậy, các thương hiệu Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cấp màn hình và camera cho điện thoại thông minh giá rẻ để thu hút giới trẻ. Trong khi đó, các mẫu điện thoại Ấn Độ lại mạnh về tốc độ xử lý, một đặc điểm mà người dùng phải dùng thử rồi mới cảm nhận được.

Dù vậy, việc nhà sản xuất điện thoại di động nổi tiếng Ấn Độ đến với Việt Nam cũng là một tín hiệu tích cực cho thấy sức hút của thị trường cũng như phá thế “độc quyền” của các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thêm lựa chọn khi phân khúc điện thoại thông minh giá rẻ trở nên đa dạng hơn và tăng thêm cơ hội sở hữu smartphone dành cho người dùng có thu nhập thấp.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine