Đi tìm doanh thu của game online

Hoàng Ly

07:12 12/06/2015

BizLIVE - Game online tại Việt Nam hiện là thị trường béo bở với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, bài toán quản lý thuế với khoản doanh thu khổng lồ này không hề dễ dàng.

Đi tìm doanh thu của game online

Ảnh minh họa.

Khó khăn quản lý

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á, thứ 6 Châu Á trong năm 2014 về doanh thu ngành game online, đó là thống kê của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường game Newzoo tại Việt Nam. Năm 2015, doanh thu dự báo đạt 4.200 tỷ đồng. Cách thức kiểm tra thuế của ngành doanh thu siêu lợi nhuận này sẽ thế nào?

Bạn Huy ở Yên Phụ Hà Nội năm nay 17 tuổi, và là tín đồ của game online được 4 năm. Mỗi ngày Huy dành 8-10h chơi game, Huy cho biết trung bình mỗi ngày nạp từ 100-200 nghìn.

Một quán game ở Hà Nội, có khoảng 40-50 người, 1 số ít trò chơi miễn phí, phần lớn là game mà người chơi nạp tiền vào tài khoản của mình để mua các vật phẩm game ảo. Để nạp tiền, người chơi chủ yếu mua thẻ từ chính các chủ quán game.

Anh Nguyễn Bá Thanh, chủ quán game ở Thành Công cho biết trung bình doanh thu 1 ngày là 1 triệu tới 2 triệu đồng, một tháng 20-30 triệu đồng tiền thẻ.

Ước tính Hà Nội có khoảng 3.500 quán game, trung bình tiêu thụ 3,5 tỷ đồng tiền thẻ, tính cả năm 1.200 tỷ đồng.

Ước tính Hà Nội có khoảng 3500 quán game.  

Tính đến tháng 4/2015, game Việt Nam đạt doanh thu 3.600 tỷ đồng, đứng thứ 36 trong top 100 nước trên thế giới có doanh thu game cao nhất, và ¾ doanh thu đến từ thẻ cào trả trước.

Nhưng khi mua thẻ game chủ quán không lấy hóa đơn, đại lý cho người tới nơi thu tiền của các đại lý.

Anh Nguyễn Bá Thanh cho biết thêm gọi điện cho đại lý, sẽ "bắn" 5-10 triệu đồng vào tài khoản, sau đó đại lý đó sẽ xuống thu tiền, hầu như không cần hóa đơn.

Người mua không lấy hóa đơn, người bán không có hóa đơn. Câu hỏi đặt ra là liệu doanh thu của ngành game liệu có đang bị khó kiểm soát về thuế?

Đường đi của doanh thu game online?

Game online tại Việt Nam hiện là thị trường béo bở với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, bài toán quản lý thuế với khoản doanh thu khổng lồ này không hề dễ dàng.

Cách thanh toán vật phẩm game online có thể trả qua thẻ điện thoại hoặc thẻ game do công ty game phát hành.

Cách thanh toán vật phẩm ảo của game thủ Việt. Nguồn: gamek.vn.  

Nạp thẻ qua thẻ điện thoại công ty game sẽ đàm phán với các nhà mạng để chia sẻ lợi nhuận nhờ nhà mạng thu hộ tiền.

Số tiền nạp từ các loại thẻ trả trước, được thu qua các đại lý thẻ để chảy về các công ty phát hành thẻ ( cổng trung gian) sau đó qua ngân hàng rồi chảy về công ty phát hành game.

 Cách thu tiền của công ty game online.  Nguồn: VTV.

Top 4 công ty game lớn nhất chiếm trên 70% thị phần, sở hữu các cổng thanh toán riêng, đồng nghĩa tiền mặt từ các game thủ qua các đại lý sẽ chảy thẳng tới các công ty phát hành game đó.

Anh Cát Văn Khôi, Giám đốc dự án Sapo - Công ty CP công nghệ DKT trả lời trên VTV: tiền mặt có thể thu từ các đại lý. Nếu có kênh bán trực tiếp thì có thể thu hồi trực tiếp. Doanh số có thể tăng lên hoặc giảm xuống do cách báo cáo.

Với sự phổ biến của giao dịch tiền mặt như vậy, công ty sở hữu các cổng thanh toán riêng để kiểm soát mọi khâu trong giám sát doanh số.

Điều này lý giải vì sao doanh thu thật của các công ty game luôn là 1 ẩn số.

Theo thống kê trên website của Bộ Thông tin và Truyền thông, thị trường game online hiện nay có 76 game online đã được cấp phép. Tuy nhiên, theo các công ty game, hiện có khoảng 400 game trên thị trường. Như vậy, có đến hơn 300 game không được cấp phép hay còn gọi là game lậu. Hầu hết những game lậu này được phát tán qua Internet, từ server đặt ở nước ngoài. Các chuyên gia khẳng định, việc kiểm soát doanh thu và tính thuế từ các game này là điều không tưởng.

Không kiểm soát được doanh thu lên tới 4000 tỷ đồng này đang là bài toán khó với ngành thuế.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ