Đây là cách để quảng cáo bằng video trên Facebook hiệu quả!

Kiều Châu

11:41 15/01/2016

BizLIVE - Theo các chuyên gia truyền thông mạng xã hội, trong năm 2016, các đoạn phim, clip quảng cáo ngắn sẽ là một công cụ rất hữu ích mà những người bán hàng trên Facebook nên tận dụng để thu hút khách hàng.

Đây là cách để quảng cáo bằng video trên Facebook hiệu quả!

Ảnh minh họa.

Tại tọa đàm trực tuyến BizTALK với chủ đề: "Quảng cáo bán hàng trên Facebook dịp Tết: Làm sao hiệu quả?" do BizLIVE tổ chức sáng 15/1, hầu hết các chuyên gia truyền thông trên mạng xã hội đều cho rằng quảng cáo bằng video đang là xu thế tất yếu trong tiếp thị và những người bán hàng nói chung, bán hàng trên Facebook nói riêng nên tận dụng xu hướng này để quảng cáo hiệu quả hơn.
Các nhà tiếp thị cũng nhận định, việc Facebook cho phép các video tự động chạy trên trang Facebook của người dùng mà không cần nhấn chuột đang khiến lượng lượt xem video trên Facebook tăng nhanh trong thời gian qua. Điều này chứng tỏ nhu cầu của người dùng còn rất lớn và xu hướng này chưa có dấu hiệu chậm lại.
Tuy nhiên, làm thế nào để tạo nên các quảng cáo ngắn hấp dẫn trên Facebook, đặc biệt là những video quảng cáo cảm động trong dịp Tết không phải người bán hàng nào cũng có thể làm được. Vậy có nên sử dụng video để quảng cáo bán hàng trong dịp Tết không?
Video quảng cáo không cần quá chuyên nghiệp nhưng phải chân thực
Theo ông Minh Trần, Phụ trách Digital Marketing California Yoga Fitness Center, khi so sánh hiệu quả của video với các hình thức khác thì nội dung này không bán hàng được. Cụ thể là California Fitness đã chi rất nhiều tiền cho video tuy nhiên hiệu quả rất thấp. Tuy nhiên, nếu áp dụng hình thức quảng cáo này với các sản phẩm về tiêu dùng như dầu ăn, bánh kẹo thì hiệu quả sẽ tốt hơn vì những ngành này cần làm thương hiệu nhiều hơn.
Trong khi đó, ông Dương Văn Hiền, Giám đốc Matchashop.vn cho rằng, khi ông tham khảo video của các doanh nghiệp lớn, ông nhận thấy họ có thiên hướng tập trung vào các video về gia đình, lồng ghép các thông điệp về tình cảm, người thân, mang hơi hướng truyền thống, ngắn gọn và súc tích.
Ông Dương Văn Hiền, Giám đốc Matchashop.vn.
"Khi làm quảng bá về trà, công ty tôi xây dựng hình ảnh truyền thống là ba mẹ pha trà bên con cái kết hợp với sản phẩm trà mới để quáng bá", ông Hiền lấy ví dụ.
Các video về thực phẩm như hướng dẫn làm đẹp, làm đồ ăn dịp tết thường sẽ rất hút lượt xem. Đối với người bán hàng nhỏ và vừa, video không cần quá chuyên nghiệp nhưng cần tính chân thực, đặc biệt càng ngắn càng tốt, ông Hiền nói thêm.
Phân tích rõ hơn về xu hướng quảng cáo bằng video trên Facebook, ông Donnie Chu, Admin Cộng đồng Isocial cho rằng, nếu như Tết năm 2015 hình thức quảng cáo bằng video có sự tương tác kém do Facebook chưa cho phép gắn kèm video. Tuy nhiên, từ khi Facebook cho phép các quảng cáo chạy tự động, tương quảng cáo bằng video đã có tương tác tốt hơn hẳn và giá quảng cáo cũng giảm đi đáng kể.
Theo ông Donnie Chu, các video giữ chân được người xem được trên 10 giây thì sẽ có tác dụng lớn. Đặc biệt các video quảng cáo cho các mặt hàng chăm sóc cá nhân như mỹ phẩm và da có sự tương tác tăng lên nhiều.
Đồng tình với quan điểm của ông Donnie Chu, ông Nguyễn Ngọc Long, người sáng lập CLB Truyền thông Trăng Đen cho biết, rất nhiều người bán hàng trên Facebook đang làm clip để thu hút mọi người. Những người bán hàng về bản chất đang kể chuyện trên Facebook. Hình thức quảng cáo này thực chất đang tạo ra cơ hội cạnh tranh bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với những tập đoàn lớn.
Ông Long cũng cho rằng, những người buôn bán nhỏ tất nhiên sẽ không có được nhiều tiền để tạo được các video quảng cáo kỳ công như các công ty lớn, tuy nhiên, thực tế không phải quảng cáo quy mô nào cũng đem lại hiệu ứng tương tác như mong đợi.
Ông Long lấy ví dụ, Neptune chi rất nhiều tiền để quảng cáo trên Facebook dịp Tết, những TVC hoành tráng của họ mất hàng trăm nghìn USD để làm. Nếu như TVC của Neptune hai năm trước tạo ra hiệu ứng khá tốt thì TVC năm 2016 của họ mặc dù được đầu tư rất nhiều, nhưng không ăn thua. “Trong khi vừa mới vài hôm trước, có một clip trong đó có hình ảnh một cô bé chu mỏ lên cãi nhau, thì lại tạo được viral khủng”, ông Long nói.
Với sự hỗ trợ của Facebook hiện nay cũng như nhiều app hỗ trợ làm video, người bán hàng trên Facebook đang có rất nhiều sự lựa chọn để tạo được một video của riêng mình. "Trong khi nhiều gian hàng nghĩ rằng mình không có đủ tiền để làm, thì những người dám chọn cách này để quảng cáo chắc chắn sẽ gặt hái được thành quả”, ông Long kết luận.
Ông Nguyễn Ngọc Long, Người sáng lập CLB Truyền thông Trăng Đen chia sẻ tại buổi tọa đàm.
Không làm được video, hãy chăm chút hình ảnh
Nếu không thể tạo được các quảng cáo đặc sắc bằng video, các chuyên gia cho rằng, tạo ấn tượng bằng hình ảnh là một cách quảng cáo truyền thống vẫn mang lại hiệu quả tốt.
Theo ông Dương Văn Hiền, đối với những người bán hàng chưa chuyên nghiệp trên Facebook, ít nhất những người bán hàng phải chụp hình ảnh sản phẩm sắc nét, hình ảnh thực, không nên lấy hình ảnh trên mạng có sẵn.
Bên cạnh đó, những ưu đãi sản phẩm nên càng ngắn càng tốt, như chạy trong 1 ngày hoặc 1 giờ. Đặc biệt vào dịp Tết, chiến lược này sẽ hiệu quả và có giá trị hơn. Thêm vào đó, nên chụp ảnh các đơn hàng càng nhiều càng tốt , kể cả đơn hàng chưa giao để đẩy lên fanpage nhằm tăng sự nóng ruột, kích thích tâm lý mua nhanh kẻo hết hàng của khách hàng.
“Nói vui, thì để làm cho không khí Tết sôi động, hãy làm cách nào để cho người mua phải ‘adua’ theo”, ông Long nói.
Với kinh nghiệm làm quảng cáo tết những năm gần đây, ông Minh Trần cho rằng, dùng hình ảnh con người sẽ lấy được nhiều tương tác hơn là dùng các hình ảnh kiểu như mai, đào, bao lì xì. Đặc biệt hình ảnh về phụ nữ sẽ thu hút hơn vì hình ảnh phụ nữ thì cả đàn ông và phụ nữ đều thích xem, còn hình ảnh đàn ông thì chỉ có đàn ông thích nhìn.
Tuy nhiên, với những hình ảnh cổ điển như người già hay trẻ em nếu dùng vào dịp Tết vẫn phát huy tác dụng do đây là những nội dung mang thiên hướng gia đình và sum vầy. Nếu sử dụng người trẻ thì phải là một người năng động, đặc biệt là nhân vật nổi tiếng, ông Minh Trần nói thêm. 

KIỀU CHÂU

Từ khóa: Biztalk, Facebook, marketing
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine