Đã xử lý được lỗi nhắn tin sang Nhật ở iPhone 5C Docomo

Nguyên Đức

16:46 15/04/2015

BizLIVE - Sau hơn một ngày trao đổi và tìm hiểu, các thành viên công nghệ dịch vụ Sim ghép Heicard (Việt Nam) cho biết đã xử lý được lỗi tự động nhắn tin quốc tế ở điện thoại iPhone 5C Docomo, thông qua việc sử dụng một tool can thiệp kỹ thuật do đội ngũ này viết ra.

Đã xử lý được lỗi nhắn tin sang Nhật ở iPhone 5C Docomo

Thao tác xử lý lỗi tự động nhắn tin ở iPhone 5C Docomo do Heicard thực hiện.

Các thực nghiệm từ Heicard cho thấy tool can thiệp đã nối kết điện thoại di động với máy tính theo hình thức Jailbreak, để gỡ bỏ tính năng tự động gửi tin nhắn kết nối tới đầu số tổng đài tại Nhật Bản.

Theo đó, điện thoại iPhone 5C Docomo sau khi khởi động lại, đã không còn tự động kích hoạt tìm kiếm sóng di động và gởi tin nhắn nữa.

Những người sử dụng điện thoại iPhone 5C Docomo có thể được giới công nghệ dùng giải pháp này để xử lý trục trặc nảy sinh từ thiết bị trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Heicard, đây chỉ là giải pháp kỹ thuật tạm thời nhằm hỗ trợ các sản phẩm Sim ghép do Heicard phân phối.

Các thiết bị iPhone 5C Docomo áp dụng được hình thức can thiệp này cũng chỉ bao gồm các phiên bản iOS 8.1 và 8.2. Phiên bản iOS 8.3 không có thể hỗ trợ can thiệp được.

Đồng thời, trong tương lai, hãng Apple nâng cấp các tính năng phần mềm iOS trên các thiết bị, việc can thiệp này cũng có thể bị vô hiệu hóa.

“Điều này cũng là tất nhiên thôi vì thiết bị dùng SIM ghép không phải thiết bị thương mại hóa quốc tế của hãng sản xuất này. Chúng tôi khuyến cáo người dùng nếu muốn tránh các lỗi liên quan đến thiết bị, nên hạn chế dùng các điện thoại lock mạng xuất xứ từ các quốc gia khác”, một quản trị viên diễn đàn công nghệ tinhte chia sẻ.

Các nhà mạng khuyến cáo người dùng nên hạn chế dùng thiết bị di động khóa mạng có nguồn gốc từ các quốc gia khác ngoài Việt Nam.

Trao đổi với BizLIVE, đại diện các mạng viễn thông Việt Nam cũng nhìn nhận, vấn đề tự động nhắn tin quốc tế ở iPhone 5C Docomo không phải lỗi của các nhà mạng.

Bởi các thiết bị khóa mạng nước ngoài đều mặc định dịch vụ tại quốc gia sở tại, nên khi đứt quãng dịch vụ, thiết bị sẽ thực hiện các cuộc gọi, nhắn tin tự động để hỗ trợ là tất yếu.

Do đó, khi muốn sử dụng các thiết bị khóa mạng, người dùng cần tự trang bị những kiến thức cần thiết về dịch vụ, như thao tác khóa giao dịch viễn thông quốc tế, dừng dịch vụ chuyển vùng dữ liệu... trên SIM điện thoại sở hữu.

Như vậy, thiết bị sẽ không tự động thực hiện các kết nối ra bên ngoài, làm nảy sinh cước phí cho người dùng.

Tuy nhiên, từ sự việc iPhone 5C Docomo, trong thời gian đến, trên quan điểm trách nhiệm tư vấn tiêu dùng, các nhà mạng sẽ tiến hành cài đặt chế độ nhắn tin thông báo cho các khách hàng thuê bao có phát sinh tin nhắn hay cuộc gọi di động quốc tế, để cảnh báo cho khách hàng biết và lựa chọn lại dịch vụ của mình.

Quan trọng hơn, theo giới công nghệ, người tiêu dùng nên chọn mua các thiết bị quốc tế có bản quyền, đừng vì tiêu chí giá rẻ mà chấp nhận những thiết bị khóa mạng, tránh nảy sinh các sự cố ngoài ý muốn.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ