Đà Nẵng: Hai năm chưa bàn xong lộ trình truyền hình số

Nguyên Đức

10:33 24/06/2015

BizLIVE - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa rà soát tiến độ dự án số hóa truyền hình mặt đất tại địa phương theo chỉ đạo của Chính phủ, với tinh thần phải lùi mốc áp dụng toàn diện dự án này qua tháng 10/2015.

Đà Nẵng: Hai năm chưa bàn xong lộ trình truyền hình số

Chính quyền Đà Nẵng họp rà soát tiến độ triển khai phát sóng truyền hình số trên địa bàn.

Mốc thời điểm này chậm hơn 3 tháng so với kế hoạch trước đây, là sẽ phát sóng truyền hình số trên toàn địa bàn Đà Nẵng, chấm dứt phát sóng các kênh truyền hình truyền thống, kể từ ngày 01/7/2015.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, các đơn vị tham mưu hiện vẫn chưa hoàn tất lộ trình cụ thể về phát sóng truyền hình số, dù Đà Nẵng được chọn là địa phương thí điểm phát truyền hình số của cả nước từ năm 2013.

Nhiều bất cập vẫn tồn tại trong tiến độ triển khai truyền hình số này, như chưa hoàn tất phủ sóng các kênh truyền hình số trên toàn địa bàn Đà Nẵng; chưa điều tra xong những đối tượng cần được hỗ trợ mua đầu thu sóng truyền hình số mặt đất, cũng như cách thức hỗ trợ sao cho hợp lý, công bằng.

Ông Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang có 3.600 hộ nghèo theo tiêu chuẩn Trung ương, và 10.940 hộ nghèo theo tiêu chuẩn địa phương, nhưng số lượng hộ cần được hỗ trợ đầu thu truyền hình số vẫn chưa được thống kê rõ.

Giá trị và chất lượng các bộ đầu thu hỗ trợ cấp cho người dân vẫn chưa xác định rõ, do thị trường có rất nhiều loại đầu thu sóng truyền hình số khác nhau, không có cơ quan kiểm định cũng như bảo hành sản phẩm. Do đó, thủ tục để nhận hỗ trợ của hộ dân nghèo sẽ rất phiền hà và nhiêu khê.

Hơn nữa, chủ trương hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho dân vẫn chưa quán triệt từ Trung ương. Thông tin và Truyền thông chưa ban hành văn bản hướng dẫn nguồn kinh phí dùng cấp đầu thu sóng truyền hình số cho hộ nghèo, chính sách tại Đà Nẵng sẽ do Trung ương hay địa phương tiến hành.

Từ thực tế đó, Đà Nẵng sẽ kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ cắt thí điểm một kênh truyền hình DRT1 kể từ ngày 01/7/2015; và qua tháng 10/2015 mới cắt hết các sóng truyền hình truyền thống trên địa bàn.

Trong 3 tháng này, địa phương sẽ tích cực rà soát, tổ chức giao đầu thu sóng đến cho người dân, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương số hóa truyền hình trên khắp địa bàn cho kịp tiến độ cam kết.

Cụ thể đến 10/7/2015, Đà Nẵng phải xác định chính xác số lượng hộ nghèo, chính sách cần được hỗ trợ cấp phát đầu thu sóng truyền hình số; và đến 30/8/2015 phải bảo đảm ổn định chất lượng phát sóng truyền hình số trên địa bàn.

“Nếu chúng ta không đưa được đầu thu đến hộ dân, chưa tuyên truyền để dân ủng hộ chủ trương truyền hình số một cách triệt để, thì dự án này phải xác định là phá sản”, ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ