Đà Nẵng: Dùng Google Maps quản lý hiện trạng xây dựng

Nguyên Đức

07:57 07/04/2015

BizLIVE -

Các sở ngành thành phố Đà Nẵng sẽ vận dụng thêm các phần mềm và dịch vụ công nghệ như Google Maps để quản lý hiện trạng xây dựng và quy hoạch trên địa bàn.

Đà Nẵng: Dùng Google Maps quản lý hiện trạng xây dựng

Đà Nẵng sẽ sử dụng các dịch vụ công nghệ chất lượng để hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý địa phương.

Điều này được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo triển khai, sau khi trực tiếp thị sát một số khu vực đất đai ở Đà Nẵng trong tuần qua.

Trao đổi với BizLIVE, ông Thơ nhìn nhận rằng hiện trạng xây dựng, quản lý quy hoạch của địa phương lâu nay cũng thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, nhưng do các cơ quan quản lý chủ yếu dùng các công cụ giám sát trực tiếp nên chưa thật sự hiệu quả.

Hiện trạng hồ sơ ở các khu vực, được ghi nhận lại bằng camera, máy ảnh, sẽ chỉ ở mức độ cụ thể, sự việc đơn lẻ.

Đối với toàn cảnh một khu vực quy hoạch, hay một dự án lớn, các hồ sơ hiện trạng sẽ đòi hỏi những tầm nhìn bao quát hơn, và cả những bằng chứng, hình ảnh phạm vi rộng.

Do đó, ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị các cơ quan quản lý chức năng địa phương phải mạnh dạn nghĩ đến khả năng cập nhật các phần mềm, dịch vụ ứng dụng công nghệ chất lượng cao.

Cụ thể, các ban ngành địa phương nên mua những dịch vụ giá trị như Google Maps, để có được những tài liệu hình ảnh được sao chụp, theo dõi chính xác và chi tiết hơn, trên một phạm vi rộng.

Ông Huỳnh Đức Thơ trực tiếp thị sát công trình thi công Cầu vượt Ngã ba Huế (Đà Nẵng).

Theo ông Thơ, những phiên bản dịch vụ có thu phí như của Google Maps là nên nghĩ đến, để tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch và xây dựng.

Những bằng chứng từ góc chụp rộng của dịch vụ này cho phép điều tra làm rõ được những hiện trạng cư dân tự ý xây cất, các dự án tự ý cơi nới mở rộng, làm phá vỡ quy hoạch chung của địa phương.

“Không những với Google Maps, mà với những dịch vụ chất lượng khác, chúng ta cũng nên cần đầu tư để sử dụng, tăng thêm hiệu quả quản lý. Dĩ nhiên, là khi mua, chúng ta phải biết cân nhắc mức phí phù hợp nhất”, ông Thơ chia sẻ như vậy.

Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết đang tiến hành rà soát những yêu cầu về dịch vụ cụ thể để có thể triển khai chỉ đạo đầu tư ứng dụng công nghệ này từ lãnh đạo chính quyền thành phố.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ