Đà Nẵng “cháy” đầu thu số trong ngày tắt sóng analog

M.Q

14:19 01/07/2015

 7h ngày 1/7/2015, Đà Nẵng đã chính thức tắt sóng analog 3 kênh VTV6, VTV Đà Nẵng và DRT1. Chỉ sau đó vài giờ, một số đại lý bán hàng điện tử đã phản ánh, họ đang bị “cháy” mặt hàng đầu thu số DVB-T2 chính hãng do người dân đổ xô đi mua. Vì khan hàng chính hãng không ít người dân phải chuyển sang mua đầu thu số lậu.

Đà Nẵng “cháy” đầu thu số trong ngày tắt sóng analog

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ một số người dân sống ở Đà Nẵng, vào lúc 7h sáng ngày 1/7/2015 tại Đà Nẵng đã không còn thu được 3 kênh truyền hình VTV6, VTV Đà Nẵng, DRT1 trên sóng truyền hình quảng bá. Hiện tại người dân chỉ có thể xem được hai kênh VTV6, VTV Đà Nẵng trên hệ thống truyền hình kỹ thuật số, còn kênh DRT1 chưa có trên hệ thống truyền hình số quảng bá.

Cũng trong sáng ngày 1/7/2015, người dân đổ xô đi mua đầu thu truyền hình số nên một số đại lý bán hàng điện tử ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đã bị “cháy” hàng đầu thu số DVB-T2 chính hãng.

Theo ông Thanh (chủ một cửa hàng bán đầu thu số ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), sáng 1/7, sau khi VTV và Đài PT-TH Đà Nẵng ngắt sóng 3 kênh nói trên, nhiều người dân trên địa bàn đã đổ xô đi mua đầu thu số DVB-T2 chính hãng. Nhiều cửa hàng bán lẻ và cả đại lý cấp 1 bán đầu thu DVB-T2 chính hãng đã hết, không ít người dân phải chuyển sang mua đầu thu số lậu.

Ông Thanh cho biết thêm, cửa hàng ông chỉ bán một loại đầu thu số DVB-T2 của Hùng Việt, trong vòng 1 tuần trở lại đây, số lượng đầu thu bán ra tăng lên khá nhiều so với trước, đặc biệt là trong ngày hôm nay (1/7) thì đã “cháy” sạch hàng.

Ông Lê Việt Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hùng Việt (cung cấp đầu thu số DVB-T2 model VJV HD 012) cho biết, từ đầu tuần này Hùng Việt đã chuyển 5.000 đầu thu cung cấp cho các đại lý ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam, nhưng đến ngày 30/6 các cửa hàng bán lẻ đã vét hết sạch hàng tại các đại lý cấp 1. Cho đến sáng 1/7 thì ngay các cửa hàng bán lẻ cũng đã hết hàng. Phải trong vòng 1-2 ngày tới đầu thu Hùng Việt mới chuyển thêm một số lượng lớn đầu thu số vào Đà Nẵng.

Một số thành viên của Diễn đàn DVB-T2 cũng cập nhật thông tin về việc “cháy” mặt hàng đầu thu số DVB-T2 chính hãng trong buổi sáng ngày 1/7. Hiện tại thị trường Đà Nẵng đang có mặt 3 loại đầu thu số chính hãng của 3 công ty: Hùng Việt, Nam Thành Nhất và VTVBroadcom.

Dự báo người dân sẽ đổ xô đi mua đầu thu số DVB-T2 vào phút cuối đã được ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện đưa ra cách đây khoảng hơn 1 tháng. Vì đây là tâm lý chung của người dân nhiều nước đã triển khai số hóa truyền hình, kể cả ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Trả lời PV lý do tại sao công ty Hùng Việt không chuẩn bị sẵn một lượng đầu thu lớn cho ngày tắt sóng ở Đà Nẵng, ông Lê Việt Hùng giải thích, thời gian gần đây các doanh nghiệp bán đầu thu theo dõi rất sát kế hoạch tắt sóng ở Đà Nẵng. Nhưng trong vòng vài tuần trở lại đây thông tin về thời điểm tắt sóng liên tục bị thay đổi. Cách đây vài ngày vẫn có còn ý kiến đề nghị cho thay đổi thời gian tắt sóng tại Đà Nẵng, phải đến tối ngày 30/6, mới chính thức có thông tin Đà Nẵng sẽ tắt sóng 3 kênh đúng như kế hoạch đưa ra hồi giữa tháng 6.

Theo ông Hùng, nếu nhà nước đưa ra được một thời điểm tắt sóng chắc chắn từ sớm, các doanh nghiệp sẽ chuẩn bị một số lượng hàng lớn hơn cung cấp cho các đại lý ở Đà Nẵng. Còn nếu kế hoạch cứ có thông tin thay đổi thời điểm tắt sóng như vừa qua sẽ không có doanh nghiệp nào dám găm hàng, vì nếu trong trường hợp chưa tắt sóng ngay sẽ bị đọng vốn.

Liên quan đến việc hàng lậu vẫn được bán công khai ở Đà Nẵng, ông Hùng khẳng định, đầu thu số của Hùng Việt không ngại cạnh tranh với hàng lậu, hiện tại giá cung cấp cho các đại lý cấp 1 hiện nay cũng ngang ngửa với hàng lậu rồi.

“Mặt hàng đầu thu số có lợi nhuận rất thấp, nên những doanh nghiệp mới ra thị trường không dám sản xuất hàng loạt mà còn nghe ngóng thị trường. Do đó, chúng tôi chỉ mong nhà nước có kế hoạch số hóa ổn định để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào sản xuất hàng cung ứng ra thị trường”, ông Hùng nói.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine