Công ty Trung Quốc đòi kiện Apple sao chép thiết kế iPhone 6

Nguyễn Thắm

14:27 17/06/2016

BizLIVE - Một nhà sản xuất Trung Quốc đã cáo buộc Apple sao chép thiết kế cho iPhone 6 từ mẫu điện thoại thông minh của họ, Engadet đưa tin.

Công ty Trung Quốc đòi kiện Apple sao chép thiết kế iPhone 6

iPhone 6 là mẫu điện thoại bị cáo buộc sao chép thiết kế

Sau khi các dịch vụ iTunes và iBooks của Apple bị cấm hoạt động tại Trung Quốc từ tháng 4/2016. Công ty này lại gặp thêm rắc rối ở thị trường Trung Quốc khi mẫu điện thoại iPhone 6 bị một công ty nội địa vô danh kiện vì lý do sao chép thiết kế.
Trên thực tế, Apple luôn là hãng "truy đuổi" các nhà sản xuất smartphone Android vì sao chép sản phẩm của họ chứ không phải điều ngược lại. Trong đó, vụ kiện cáo với Samsung là cuộc chiến “rùm beng” nhất đến thời điểm này.
 Mẫu điện thoại thông minh 100C
Thế nhưng, công ty Baili - chủ sở hữu của mẫu điện thoại thông minh "100C" lại khăng khăng khẳng định rằng, chính iPhone mới là sản phẩm copy thiết kế từ mẫu điện thoại "100C" của họ.
Điều hài hước này dường như lại trở thành sự thật, bởi lẽ văn phòng Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh đã chấp thuận cáo buộc của công ty Baili và ra lệnh cho Apple ngừng bán hai mẫu điện thoại iPhone 6 và iPhone 6 Plus tại Bắc Kinh, với lý do là người tiêu dùng nói chung sẽ không thể nhận ra được "sự khác biệt" giữa thiết kế của Apple và 100C.
 Sự nổi tiếng cũng kéo theo nhiều vụ kiện pháp lý đối với Apple tại Trung Quốc
Tất nhiên, Apple và các đối tác phân phối của họ không thể đồng ý với lời phán xét này. Vì vậy, Apple đã khởi xướng một vụ kiện hành chính để đảo ngược lệnh cấm. Điều đó đồng nghĩa smartphone của “táo khuyết” vẫn được bán tại Trung Quốc trong thời gian chờ xét xử.
Tuy nhiên, những thất bại từ những lần tranh chấp pháp lý trước của Apple ở Trung Quốc đã cho thấy, Apple không dễ gì mà giành chiến thắng tại vụ kiện này.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ