Công ty bán bản quyền Ngoại Hạng Anh ở Việt Nam rơi vào tay Trung Quốc

Trần Tiến

16:54 25/05/2016

Công ty vừa bán bản quyền Ngoại Hạng Anh ở Việt Nam - MP& Silva đã được bán lại cho các doanh nghiệp Trung Quốc với mức giá khoảng 1,4 tỷ USD Lễ đón Tổng thống Obama trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam được tổ chức trọng thể theo nghi lễ cấp cao dành đón các Nguyên thủ nước ngoài thăm Việt Nam.

Công ty bán bản quyền Ngoại Hạng Anh ở Việt Nam rơi vào tay Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Ngày 24/5, Reuters đưa tin công ty MP&Silva, đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại Hạng Anh đã được chuyển đổi chủ sở hữu sang cho hai doanh nghiệp Trung Quốc là Everbright và Baofeng với mức giá 1,4 tỷ USD.

Sự kiện này nằm trong chuỗi những vụ mua bán của các ông chủ Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực thể thao trên thế giới trong suốt thời gian qua. 

Thương vụ này sẽ giúp tài sản của các ông chủ Trung Quốc liên quan đến thể thao trên toàn thế giới gia tăng nhanh chóng, đồng thời cũng giúp công ty MP&Silva tiến thêm một bước vào thị trường thể thao Trung Quốc, nơi được dự báo sẽ đạt đến giá trị 762 triệu USD vào năm 2025. 

Giám đốc điều hành của Everbright, ông Xue Feng nói: "Trung Quốc là nơi có lượng người hâm mộ thể thao lớn nhất thế giới, Thị trường thể thao tại đây cũng đang là một trong những lĩnh vực đầu tư nóng nhất hiện nay".

MP&Silva thực ra không xa lạ ở Việt Nam. Họ chính là đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình Ngoại Hạng Anh ở Việt Nam trong hai giai đoạn 2007-2010 và 2016-2019. Chính sự có mặt của công ty này ở Việt Nam đã mở ra một thời kỳ mới cho sự độc quyền phát sóng Ngoại Hạng Anh trên lãnh thổ Việt Nam.

MP&Silva được thành lập từ năm 2004, với 2 nhà sáng lập chính Riccardo Silva – Andrea Radrizzani. Công ty truyền thông này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bản quyền các sự kiện thể thao. Trước khi thuộc về các ông chủ Trung Quốc, họ đang nắm giữ bản quyền World Cup, các giải bóng đá VĐQG hàng đầu châu Âu, Tennis, đua xe F1...

Với việc thâu tóm MP&Silva, dự báo Trung Quốc sẽ có những ảnh hưởng to lớn hơn nữa trên thị trường phân phối bản quyền truyền hình các sự kiện thể thao thế giới, nhất bóng đá.

Theo VOV

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine