Cớ sao Windows ì ạch với chợ Apps ?

Nguyên Đức

09:03 09/04/2015

BizLIVE - Nhìn nhận cuộc đua tranh giữa các hệ điều hành Windows, iOS, Android... hiện nay, có một câu hỏi khá phổ biến được giới công nghệ đưa ra: Cớ sao hãng công nghệ Microsoft mãi vẫn không sốt sắng tạo nên App Store cho riêng bộ sản phẩm Windows của mình ?

Cớ sao Windows ì ạch với chợ Apps ?

Mỗi bộ Windows là một xác thực bản quyền riêng, là nguyên nhân để Microsoft không quan tâm chợ App ?

Không ít người còn cho rằng, do sự trễ nải ấy, mà mãi đến nay mảng sản phẩm smartphone của Microsoft vẫn “lẹt đẹt” phía sau. Không phải hãng công nghệ khổng lồ không thấy điều ấy, lại càng không phải vì hãng không có đủ khả năng tạo nên một kho hàng để người dùng tiện lợi tải phần mềm muốn dùng về máy của họ ?

Vì bệnh ngôi sao ?

Nhận định này được chiếm ưu tiên trong những phẩm bình của người tiêu dùng với “anh cả” Windows. Ai cũng biết, dù luôn tỏ ra khiêm tốn, song sự thật Microsoft “rất kiêu ngạo”.

“Bằng cớ là họ luôn đưa ra những quyết định buộc người dùng phải chấp nhận. Một hệ điều hành đang làm tốt, họ đưa ra bộ mới, thì lập tức bộ cũ sẽ phải xem xét “đưa vào nghĩa trang”.

Những hỗ trợ của Microsoft trong khâu tiêu dùng khá kẻ cả, người thắc mắc phải xếp hàng chờ. Windows có hàng tá những tiện ích chả ai dùng, nhưng Microsoft không quan tâm, vẫn tự động cài đặt vào máy tính khách hàng khi họ cài hệ điều hành này.

Chỉ có những người “thích vọc” mới có thể vào bỏ bớt những tiện ích ấy đi”, một chuyên gia công nghệ tại Hà Nội nhận xét.

Quan điểm đầu tiên của Microsoft khi đưa Windows ra thị trường, để cạnh tranh chính với “đàn anh” IBM thời đó, là mỗi người dùng một máy tính. Khái niệm tư hữu này được hiểu cùng với quan điểm bản quyền cá nhân sẽ chiếm ưu thế.

Cho nên, mỗi máy tính cài đặt Windows, là gắn với một key bản quyền, và dường như mặc định, chỉ là một key mà thôi.

 Người dùng hệ điều hành Windows không nhận được thái độ phục vụ linh hoạt qua "chợ tự chọn" !

Điều này khiến người dùng, khi muốn nâng cấp hệ điều hành Windows mới sẽ phải “mua lại” một bộ Windows mới. Cho dù cùng là Windows 7, song mỗi phiên bản hệ điều hành này, Microsoft lại yêu cầu một chứng thực bản quyền riêng. Giá trị của thái độ tuân thủ đòi hỏi khắt khe quan điểm hãng công nghệ này, là người dùng phải mở túi tiền mỗi khi Microsoft ra mắt hệ điều hành mới.

Do đó, sẽ là tất nhiên, khi Apple đưa bản iOS vào máy khách hàng miễn phí và kêu gọi họ vào App Store tải phần mềm về dùng thêm, đóng phí theo đó; và CH Play trở thành điểm chi tiêu cho những ai dùng Android, thì Windows vẫn chỉ dùng các đường link trỏ vào web Microsoft, và mọi sự tải về trên máy cài Windows phải theo giao thức của “nhà Bill”.

Hướng đi cần thiết ?

Quan trọng hơn, bản thân Microsoft có ủng hộ hướng đi phục vụ người dùng thông qua một “cửa hàng tự chọn” hay không ?

Điều này, cho đến nay được ghi nhận là bắt đầu thay đổi. Bởi sự đầu tư vào mảng smartphone, Microsoft cũng phải chấp nhận ra đời một bộ phận app để người dùng tải về. Với hệ điều hành Windows 8.1, tương tác cảm biến trên màn hình cũng khiến hãng công nghệ này phải “xích dần ra chợ”.

 Windows 10 của Microsoft đang phải xích dần "ra chợ" ?

Bước qua Windows 10, rõ ràng Microsoft đang phải lựa chọn cân nhắc rất nhiều, nhằm không khiến họ trở nên lạc hậu. Một khi đã đồng bộ máy tính với điện thoại di động, máy tính bảng, thiết bị đeo tay, và cả những xu hướng “theo dõi máy giặt quần áo trên màn hình tivi”, Microsoft không còn giữ được thái độ cứng nhắc nữa.

Đòi hỏi ra đời Chợ App dành cho Windows đang thành hiện thực.

Một số người yêu thích công nghệ nhận xét, Microsoft tốt hơn nên thay đổi ngay về hướng này. Người dùng sẽ nhận được một bộ Windows Basic trên máy của họ, và tùy yêu cầu sẽ tải các phần mềm tích hợp về.

Tùy theo mức độ tải, thiết bị của họ sẽ được xác nhận dùng đến phiên bản Windows gì rồi và tổng giá mua theo đó sẽ là bao nhiêu. Như vậy Microsoft vẫn quản lý được người dùng và thu phí của họ, không bị thất thoát vì nạn bẻ khóa như hiện nay đang diễn ra.

Nhưng liệu những mong mỏi ấy có được xúc tiến nhanh hay không, cộng đồng vẫn phải chờ. Mà Microsoft, thì “đã 40 tuổi” chăng?

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ