Chuyện ăn, ngủ của nhân viên công nghệ Trung Quốc

Du Lam

11:31 13/05/2016

Ngủ trưa trên bàn làm việc hay trong phòng họp lớn, chỉ nhìn mặt con vào cuối tuần, làm thêm giờ tất cả mọi ngày… là đặc điểm chung của những người làm trong ngành công nghệ Trung Quốc.

Chuyện ăn, ngủ của nhân viên công nghệ Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Dai Xiang, 40 tuổi, luôn gục đầu ngủ trên bàn. Công dân người Bắc Kinh (Trung Quốc) này khởi đầu như một kỹ sư với các ca làm 72 tiếng tại một công ty máy móc và thường chợp mắt trên sàn nhà. Sau khi chuyển sang làm việc trong ngành công nghệ và mất 15 năm tranh thủ ngủ trên mặt bàn hay bất kỳ mặt phẳng nào khác, Dai đồng sáng lập công ty đám mây riêng, BaishanCloud, năm 2015.

Một trong các mệnh lệnh đầu tiên ông đưa ra là lắp 12 giường xếp tại một góc văn phòng. Lý giải về yêu cầu này, ông cho biết: “Đối với công nghệ, nó còn hơn cả hoạt động trí óc. Nhân viên cần thời gian để tìm cảm hứng. Khu vực nghỉ ngơi của chúng tôi không chỉ dành cho giấc ngủ đêm mà ban ngày cũng OK”.

Nhân viên ngủ giữa giờ làm việc từ lâu đã trở thành cảnh tượng quen thuộc tại Trung Quốc, nhưng lĩnh vực công nghệ lại hoàn toàn khác. Kinh doanh bùng nổ nhanh hơn tốc độ tuyển dụng của các startup, buộc nhân viên phải đốt cháy năng lượng buổi tối để theo kịp deadline.

Cui Meng, Giám đốc kiêm đồng sáng lập công ty dữ liệu Goopal, nhận định tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp Internet Trung Quốc đặc biệt nhanh, ngay cả môi trường cạnh tranh bên Mỹ cũng không căng thẳng như tại Trung Quốc. Đặc biệt, lập trình viên phải làm thêm giờ tất cả mọi ngày. Để giữ sức khỏe, họ được cho phép ngủ vào giờ ăn trưa và sau 9h tối, dù là gục mặt xuống bàn, nằm trên sofa hay ghế bành.

Lúc cao điểm, một số công ty còn để nhân viên ăn ngủ tại văn phòng. Liu Zhanyu, đang làm tại DouMiYouPin, mọt nền tảng tuyển dụng và nguồn nhân lực, “tá túc” ngay tại phòng họp từ thứ 2 đến thứ 6 để tránh mất hơn 1 tiếng đi lại hàng ngày. Các phòng gắn biển “khách hàng lớn” cũng thường là chỗ nghỉ ngơi của 1 hoặc 2 người từ nửa đêm đến 3h sáng.

Liu cho biết phải dậy lúc 8h30 vì đồng nghiệp sẽ đến làm vào 9h30. Anh tắm giặt trong phòng vệ sinh. Tất nhiên, mức lương mà công ty trả cho thêm giờ rất hậu hĩnh nhưng không phải không có mất mát. “Con tôi nhớ tôi, tôi về nhà và nó nhào vào tôi như một con sói nhỏ. Điều đó làm tôi cảm thấy có lỗi”, Liu nói về đứa con trai 3 tuổi anh chỉ gặp vào cuối tuần.

Lập trình viên Xiang Shiyang, 28 tuổi, thường làm việc đến 3 hay 4h sáng ít nhất 2 lần/tuần tại Renren Credit Management, hãng sử dụng big data để giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro tài chính. Vì thế, anh có ít thời gian để giao lưu xã hội. “Tôi không có nhiều cơ hội hay thời gian để tìm bạn gái”, Xiang thừa nhận.

Theo Infonet

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ