Chưa tới 20% doanh nghiệp Việt đăng ký tên miền .vn

Nguyên Đức

17:47 06/08/2015

BizLIVE -

Sáng 6/8, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức hội thảo Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .VN tại Biên Hòa (Đồng Nai), nhằm kêu gọi phát triển giá trị chuỗi tên miền quốc gia trong xu hướng thương mại điện tử của cộng đồng doanh nghiệp.

Chưa tới 20% doanh nghiệp Việt đăng ký tên miền .vn

Nhiều doanh nghiệp tham dự hội thảo Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền .VN.

Theo ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC, đến nay cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đăng ký khoảng 182.000 tên miền.VN; trong đó mỗi doanh nghiệp đăng ký nhiều hơn 1 tên miền.

So với tổng số hơn 500 ngàn doanh nghiệp hiện hữu, tính ra chưa đến 1/5 doanh nghiệp trong nước có đăng ký tên miền .VN.

Ông Tân cho rằng tỷ lệ này còn quá nhỏ bé, đòi hỏi phải có những vận động phát triển tích cực hơn mới đón đầu được những cơ hội to lớn trong thời đại công nghệ số.

Vì thế, VNNIC đã đăng ký tổ chức chuỗi hội thảo liên quan đến tên miền .VN trong năm 2015, và hội thảo Bảo vệ thương hiệu Việt là sự kiện lần thứ tư.

Theo các doanh nghiệp tham gia, gồm các doanh nghiệp CNTT, nội dung số và các nhà đầu tư tên miền, sự kiện này đặc biệt thu hút nhiều người quan tâm, vì những lo lắng phát sinh từ Thông tư 11 của bộ Khoa học và Công nghệ nhìn nhận việc đầu tư tên miền có thể bị xử phạt.

Tuy nhiên, ông Tân cho rằng những nhìn nhận về quản lý tên miền nên được các doanh nghiệp nhìn nhận tích cực hơn. Các doanh nghiệp nên quan tâm đến cơ hội đăng ký các tên miền .VN để khẳng định giá trị thương hiệu quốc gia ở chính trên “sân nhà”, bởi tên miền sẽ thực hiện quản lý chung theo thông lệ toàn cầu với nguyên tắc "đăng ký trước được quyền sử dụng trước". Các cơ quan quản lý Nhà nước không thể có cơ chế bảo hộ các tên miền liên quan đến nhãn hiệu hàng hóa của các doanh nghiệp.

Một khi các doanh nghiệp không tự đăng ký sử dụng bảo vệ nhãn hiệu trên mạng Internet, sẽ không thể bảo đảm được quyền quản lý tên miền và các quyền lợi khác khi tham gia kinh doanh trên mạng toàn cầu.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ