Chủ tên miền bkav.vn chính thức khiếu kiện

Nguyên Đức

09:45 13/06/2015

BizLIVE -

Ông Đỗ Mạnh Thắng, người có chủ quyền sử dụng tên miền bkav.vn cho biết đã hợp tác Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội) làm thủ tục khiếu kiện ra tòa từ ngày 10/6/2015, để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của ông.

Chủ tên miền bkav.vn chính thức khiếu kiện

Vụ việc bkav.vn được nhìn nhận là cơ hội soát xét lại giá trị tên miền .vn trong mắt giới đầu tư.

Các đơn thư này sẽ được gởi đến tòa án trong thời gian sớm nhất, sau khi văn phòng luật xem xét các dữ liệu và thông tin liên quan vụ việc.

“Ngày 10/5/2015, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và các đơn vị liên quan đã tiến hành ngưng hoạt động tên miền bkav.vn mà tôi có quyền sử dụng, với lý do tuân thủ chỉ đạo của cơ quan quản lý hành chính. Theo đó, nếu tôi không có động thái bảo vệ quyền lợi của mình, tên miền này sẽ bị vô hiệu hóa và sau đó có thể giao cho đơn vị khác đăng ký. Cho nên, tôi buộc phải khiếu kiện ra tòa để làm rõ vụ việc, trong vòng 30 ngày”. Ông Thắng giải thích như vậy.

Giới đầu tư tên miền đang bày tỏ quan tâm đến vụ việc, bởi đây không phải lần đầu tiên một tên miền .vn đứng trước khả năng bị thu hồi nhưng không có phán quyết xử lý tranh chấp của tòa án cũng như bảo vệ quyền lợi chủ đầu tư đăng ký theo thông lệ quốc tế. Điều này dẫn đến nguy cơ bất ổn về giá trị tên miền .vn trong giới đầu tư tên miền quốc tế.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, nhà đầu tư tên miền tại TP.HCM nhìn nhận: “Dù Nhà nước đã cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền, nhưng văn bản thống nhất trong xử lý tranh chấp tên miền đến nay vẫn chưa có, chưa được sự thống nhất giữa các bộ ngành quản lý. Cho nên, tình trạng các cơ quan chức năng dựa vào quy định hành chính, các văn bản quản lý để xử lý thiếu công bằng vẫn diễn ra. Tên miền vốn phải được xem xét theo luật tên miền, thì lại áp đặt theo luật sở hữu trí tuệ, làm ảnh hưởng đến quyền lợi các nhà đầu tư. Vụ việc bkav.vn vì thế, nếu chủ đầu tư khiếu kiện thắng, thì tên miền .vn sẽ có cơ hội rất lớn trong giao dịch tên miền quốc tế”.

Ông Đỗ Mạnh Thắng cũng nhấn mạnh rằng, trường hợp của ông về tên miền bkav.vn là đang trong lộ trình trao đổi đàm phán giá trị chuyển nhượng nếu có thể, với tập đoàn BKAV, chứ không hội đủ điều kiện để xét là có tranh chấp tên miền. Do đó, việc VNNIC yêu cầu ngưng hoạt động tên miền này là bất hợp lý và ảnh hưởng đến các quyền lợi của ông.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?